Những điểm đáng chú ý trong bản thỏa thuận Brexit mới của Anh và EU

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/10, Anh và EU thông báo đã đạt được thỏa thuận về Brexit sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, với các phiên thảo luận xuyên đêm.

Hai bên đi tới thống nhất ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU. Mốc thời hạn Anh rời EU vào ngày 31/10 tới chỉ còn tính bằng ngày và khó có thể thay đổi. Vì vậy, thỏa thuận này được coi là cơ hội cuối cùng để hai bên tháo gỡ thế bế tắc Brexit hiện nay.

Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã viết rằng: "Nơi nào có ý chí, nơi đó có một thỏa thuận. Chúng tôi có một thỏa thuận! Đó là một thỏa thuận công bằng và cân bằng đối với EU và Anh".

Về cơ bản, nội dung bản thỏa thuận này không khác bản thỏa thuận do Thủ tướng cũ của Anh và lãnh đạo các nước châu Âu đã ký tháng 11/2018. Phần khác biệt chỉ liên quan tới biên giới giữa Ireland, vẫn là thành viên Liên minh châu Âu và Bắc Ireland thuộc Anh, sẽ kiểm soát hàng hóa qua lại ra sao. Phía Anh đã nhân nhượng thêm khá nhiều so với thỏa thuận cũ.

Trong 4 điểm khác biệt, đáng lưu ý nhất là nước Anh đồng ý vẫn để luật lệ của châu Âu áp dụng tại Bắc Ireland thuộc Anh cho đến khi ai bên ký được Hiệp định Thương mại mới; hàng hóa nhập khẩu vào Bắc Ireland sẽ chịu mức thuế của Anh, còn nếu vào Bắc Ireland để tiếp tục tới châu Âu thì chịu mức thuế của Liên minh châu Âu.

Anh - EU đạt thỏa thuận Brexit Anh - EU đạt thỏa thuận Brexit

VTV.vn - Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vừa xác nhận, nước này và EU đã đạt được một "thỏa thuận mới tuyệt vời" về việc Anh rời khỏi EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước