Đêm nhạc Doãn Nho - Dưới lá quân kỳ

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 29/12/2019 06:16 GMT+7

VTV.vn - Hoành tráng, hào hùng, đầy cảm xúc, đó là ấn tượng để lại sau khi những giai điệu cuối cùng của chương trình nghệ thuật "Dưới lá quân kỳ" vang lên.

Đêm nhạc khắc họa chân dung của Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho, tác giả tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam với hàng chục tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc xuất sắc.

Ông cũng là nhạc sĩ vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, Giải thưởng Cống hiến, cùng nhiều phần thưởng cao quý vì những đóng góp cho âm nhạc Việt Nam.

Một đêm nhạc chào đón khán giả theo cách thật đặc biệt! Quân nhạc cử những giai điệu hào hùng đã gắn liền với sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, những tác phẩm nằm lòng của mỗi chiến sĩ đã và đang mang trên mình màu áo lính. Chân dung âm nhạc của Đại tá - nhạc sĩ Doãn Nho được mở ra trong không gian đầy tự hào như thế!

Cả sự nghiệp sáng tác gắn liền với quân đội nhưng điều làm nên sự khác biệt trong âm nhạc Doãn Nho là chất dân gian được ông kế thừa nhuần nhuyễn và sáng tạo trong từng tác phẩm của mình. 

Bên cạnh mảng khí nhạc đồ sộ, mỗi ca khúc của Doãn Nho đều mang tới cảm giác thân thương cho khán giả Việt khi nghe bởi chính nét dân ca độc đáo ông luôn đau đáu đưa vào tác phẩm. Chiếc khăn Piêu, Người con gái sông La hay 5 anh em trên một chiếc xe tăng là những bài hát như thế.

Dù chưa đầy đủ nhưng "Dưới lá quân kỳ" là bức chân dung tương đối toàn diện, khắc họa dấu ấn Doãn Nho, mảng màu tươi sáng, đậm hồn Việt trong lớp nhạc sĩ tiền khởi nghĩa. Với những tác phẩm xuất sắc đi qua 2 cuộc kháng chiến, đồng hành cùng lịch sử dân tộc, nhạc sĩ Doãn Nho đã ghi tên mình vào những trang vàng đẹp nhất của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Doãn Nho và tình yêu lớn với âm nhạc cách mạng Nhạc sĩ Doãn Nho và tình yêu lớn với âm nhạc cách mạng

VTV.vn - Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, nhạc sĩ Doãn Nho đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị đằng sau những ca khúc cách mạng nổi tiếng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước