Muối là một mặt hàng chịu nhiều ảnh hưởng giữa sản lượng và giá bán ra, diễn biến khá thất thường. Giá muối đầu vụ ở Phú Yên là khoảng 1.000 đồng/kg nhưng từ tháng 7 đến nay chỉ còn ở mức 600 đồng/kg.
Giá muối xuống thấp, kéo theo giá thuê nhân công lao động giảm nên nhiều người không mặn mà làm muối. Nhiều diện tích sản xuất muối đã bị bỏ hoang khiến đời sống của diêm dân ở Phú Yên lại rơi vào cảnh bấp bênh.
Đầu năm 2019, ông Huỳnh Tấn Thiên thuê hơn 1.000 m2 ruộng để sản xuất muối. Với giá thuê 7 triệu đồng/năm cộng với chi phí đầu tư cải tạo mặt ruộng lúc ban đầu khoảng gần 20 triệu đồng.
Nhờ thời tiết thuận lợi, muối được mùa với sản lượng bình quân khoảng 60 đến 70 bao/lứa nhưng với mức giá hiện nay khoảng 30.000 đồng/bao, sau khi trừ chi phí, ông Thiên chỉ còn hơn 1 triệu đồng, tính ra không đủ tiền thuê nhân công. Không chỉ ông Thiên mà lúc này nhiều diêm dân không mặn mà làm muối nữa vì giá thấp.
Nghề làm muối ở đây đã có truyền thống hơn 100 năm, hầu như bà con vùng này ai cũng làm muối. Tuy nhiên, với tình hình giá muối liên tục xuống thấp như hiện nay, nhiều diêm dân lo ngại không thể trụ nổi với nghề.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!