Điều trị HIV cho bệnh nhi - 20 năm những điều kỳ diệu

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 11:16 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt thời gian qua, những thay đổi trong điều trị đã mang lại hi vọng và cuộc sống mới cho các em.

Với trẻ nhiễm HIV, nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm thường rất cao. Vì thế, trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV cần được chẩn đoán sớm, có thuốc và phác đồ điều trị. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ tư vấn và hỗ trợ, giúp các em vượt qua và thêm ước mơ, những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nhận điều trị cho khoảng 500 trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ. Bác sĩ Khanh là người trực tiếp chăm sóc những em nhỏ nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam. Đó là những năm 1993 - 1994. Từ chưa có thuốc điều trị đến có thuốc nhưng chỉ có thuốc ARV dành cho người lớn, phải cắt nhỏ từng viên thuốc, đến năm 2003 - 2004, chương trình ARV cho bệnh nhi được hình thành. Thuốc nhi được cung cấp, có phác đồ điều trị.

Có thêm đội ngũ y bác sĩ cho công tác này. Bắt đầu những thay đổi và thu được kết quả ngoài mong đợi. Giờ đây, những em nhỏ nằm ở viện điều trị chỉ có 1 hoặc 2 em mỗi ngày. Gia đình có thể chăm sóc các em tại nhà, trong vòng tay người mẹ. 1 - 2 tháng mới phải đến bệnh viện nhận thuốc và xét nghiệm nếu cần.

Trên 90% trẻ nhiễm HIV do lây nhiễm từ mẹ, có H không phải lỗi của các em. Cái nhìn và sự kỳ thị của xã hội với các em vẫn còn từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, đi học, đi làm vẫn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ là trăn trở lớn nhất với những bác sĩ và gia đình các em.

Điều mà các trẻ em bị nhiễm HIV mong muốn đó là được hòa nhập với cộng đồng, được đi học, được vui đùa cùng bạn bè. Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục về các phương pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trong học đường là cần thiết để những em nhỏ bị nhiễm HIV có cơ hội được hòa nhập, được đến trường như bao em khác.

Tăng cơ hội sống sót cho trẻ sơ sinh mắc HIV/AIDS nếu điều trị sớm Tăng cơ hội sống sót cho trẻ sơ sinh mắc HIV/AIDS nếu điều trị sớm

VTV.vn - Việc điều trị các bệnh nhi này ngay từ ngày đầu tiên sau khi chào đời sẽ giúp bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cơ hội sống sót lâu hơn cho các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước