Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV tại Việt Nam

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)Cập nhật 10:44 ngày 29/11/2019

VTV.vn - Việc mở rộng điều trị ARV thời gian qua đã dự phòng cho gần nửa triệu người khỏi nhiễm HIV và khoảng 150.000 người khỏi tử vong do AIDS.

Tại Việt Nam, năm nay là tròn 20 năm điều trị căn bệnh này. Nhiều trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm HIV giờ vẫn sống khỏe mạnh.

Ở Bến Tre, trong cộng đồng những người nhiễm H, không ai không biết đến chị Đinh Hoàng Châu Bảo. Là trưởng nhóm câu lạc bộ Dừa Xanh - nơi sinh hoạt của người nhiễm HIV, kết nối và hỗ trợ những người nhiễm HIV với nhau. Mỗi ngày, chị tiếp tục giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Chị Bảo nhận Giải thưởng Dải băng đỏ với thông điệp: "Đồng hành để không ai bị bỏ lại phía sau". Con gái chị và nhiều người mẹ nhiễm HIV tại Bến Tre không nhiễm HIV.

Anh Nguyễn Văn Liêm (TP.HCM) điều trị HIV từ năm 2009. Giờ ngoài công việc quản lý ở một công trình xây dựng, còn hàng ngày đi tuyên truyền để mọi người phát hiện nhiễm HIV đều đi điều trị. Có cuộc sống ý nghĩa như bao người bình thường, được giúp đỡ mọi người là mong muốn của anh cũng như nhiều bệnh nhân có H.

20 năm qua, những bệnh nhân nhiễm HIV đã lạc quan, có những niềm vui sống nhờ tiến bộ của y học và ngành y tế nước nhà.

Ngày 1/12 tới, toàn thế giới sẽ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trên khắp thế giới và tại Việt Nam để tưởng nhớ những người đã mất vì AIDS. Đây cũng là dịp để tái khẳng định cam kết phòng chống HIV và đấu tranh chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử.

Tăng cơ hội sống sót cho trẻ sơ sinh mắc HIV/AIDS nếu điều trị sớm Tăng cơ hội sống sót cho trẻ sơ sinh mắc HIV/AIDS nếu điều trị sớm Tìm ra thuốc giải nọc độc rắn nhờ công nghệ phát hiện kháng thể HIV Tìm ra thuốc giải nọc độc rắn nhờ công nghệ phát hiện kháng thể HIV Mẹ nhiễm HIV, vẫn có thể sinh con khỏe mạnh Mẹ nhiễm HIV, vẫn có thể sinh con khỏe mạnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Rượu, bia và sức khỏe ngày Tết: Nếu uống, dừng ở ngưỡng nào?

VTV.vn - Nước ta đứng thứ ba khu vực châu Á về tiêu thụ rượu, bia. Đây là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay đặc biệt trong dịp lễ Tết.