Đời sống văn hóa tinh thần phong phú của người Pà Thẻn, Hà Giang

Hoàng Dương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cuối năm, khi mùa màng đã xong xuôi là lúc người Pà Thẻn ở Hà Giang tổ chức lễ hội. Bên cạnh các nghi lễ, người Pà Thẻn còn tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc.

Lễ hội của người Pà Thẻn không thể thiếu lễ kéo chày. Đây là một hoạt động giải trí, tôn giáo độc đáo, nguyên sơ và có phần huyền bí của bà con Pà Thẻn.

Theo các già làng dân tộc Pà Thẻn, người thầy chủ trò ở lễ hội kéo chày rất quan trọng. Đó phải là người giỏi võ công, khỏe và phải luyện tập rất công phu, đồng thời phải biết niệm thần chú để cho chiếc chày được nâng lên khỏi mặt đất như vậy.

Dù là một dân tộc ít người, nhưng đồng bào Pà Thẻn là một dân tộc có đời sống văn hóa tinh thần giàu bản sắc với rất nhiều tập tục độc đáo.

Đời sống tinh thần của người Pà Thẻn là cả một kho tàng văn hóa phong phú. Nó không chỉ được thể hiện qua các làn điệu giao duyên của thanh niên nam nữ, qua những điệu múa bát, múa mừng… mà còn được thể hiện qua những nét trang phục rất riêng, kết hợp nhiều màu sắc và những hoa văn độc đáo.

Với người dân Pà Thẻn tiếng sáo như gọi mọi người từ khắp các thôn bản về xã để cùng tham gia lễ hội. Theo truyền thống, con gái thổi là nhiều, diễn tả vui buồn qua tiếng sáo, trang phục màu đỏ để thể hiện sức mạnh, đó là biểu tượng của lửa.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Đồng Văn, Hà Giang Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Đồng Văn, Hà Giang Nét đẹp chợ phiên Lũng Pù, Hà Giang Nét đẹp chợ phiên Lũng Pù, Hà Giang Ruộng bậc thang - Điểm đến hấp dẫn ở Hà Giang Ruộng bậc thang - Điểm đến hấp dẫn ở Hà Giang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước