“Đợt rét đậm đầu tiên khả năng xuất hiện vào cuối tháng 12”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 08:26 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của ông Trần Quang Năng (Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) về tình hình thời tiết mùa Đông năm nay.

Vào chủ nhật (13/10), miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới. Cường độ đợt không khí lạnh lần này sẽ mạnh hơn những đợt xảy ra trong tháng 9, tuy nhiên, trời cũng chưa lạnh cả ngày mà chủ yếu vẫn lạnh về đêm và sáng sớm.

Rõ nhất từ ngày 14 - 16/10, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ sẽ giảm xuống 20 - 23oC. Vùng núi trời rét về đêm và sáng với mức nhiệt 16 - 19 oC còn ban ngày, nhiệt độ dao động trong khoảng 24 - 27oC.

Miền Trung cũng chịu tác động nhiều từ đợt không khí lạnh này. Từ ngày 14 - 16/10, khu vực Thanh Hóa - Quảng Ngãi sẽ có một đợt mưa lớn diện rộng. Trong đó, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế cảnh báo mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo xa hơn, mùa Đông năm nay sẽ tiếp tục là một mùa Đông ấm và ít khắc nghiệt. Nhiệt độ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1oC. Thậm chí trong tháng 12, nhiệt độ còn cao hơn trung bình tới 1 - 1,5oC.

"Dự báo đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay có khả năng xuất hiện vào khoảng cuối tháng 12/2019 - đầu tháng 1/2020. Rét đậm, rét hại tập trung nhiều trong tháng 1 và 2/2020. Các đợt rét kéo dài 5 - 10 ngày trong thời gian này. Mùa Đông năm nay mưa nhiều hơn. Không khí lạnh kèm mưa sẽ dễ gây ra mưa tuyết, mưa đá, băng giá, sương muối, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, chăn nuôi nông nghiệp" - ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết.

Cuối tuần này, miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc Cuối tuần này, miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc

VTV.vn - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khả năng cao vào cuối tuần này (12 - 13/10) sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến miền Bắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước