Không khí Xuân tại làng quan họ Nội Ninh, Bắc Giang

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/01/2020 10:42 GMT+7

VTV.vn - Cùng phóng viên VTV ghé thăm làng Nội Ninh - một trong những làng quan họ cổ - tại Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, để cảm nhận không khí Xuân nơi đây.

Việt Yên là huyện duy nhất của tỉnh Bắc Giang có 5 làng quan họ cổ, thuộc danh sách 49 làng quan họ Kinh Bắc được UNESCO vinh danh. Một trong số đó là làng Nội Ninh.

Làm thế nào để gìn giữ và trao truyền những câu hát quan họ cho thế hệ kế cận vẫn luôn là câu hỏi khiến những liền anh, liền chị trăn trở. Chính mỗi gia đình đã trở thành một cái nôi quan họ, dạy hát quan họ cho đời con đời cháu, để bảo tồn làn điệu của ông cha.

Hiện nay có hơn 200 làn điệu quan họ cổ (với hàng ngàn dị bản) đang được lưu giữ, bảo tồn trong đời sống cộng đồng. Mỗi người yêu mến và học hát quan họ đang làm một công việc ý nghĩa, góp phần gìn giữ và nhân rộng loại hình dân ca đặc sắc và quý báu này.

Ở quê hương Kinh Bắc nói chung và huyện Việt Yên nói riêng, quan họ tự bao đời nay đã trở thành sợi dây gắn kết cộng đồng, nhất là trong những ngày đầu Xuân, âm thanh và sắc màu đặc trưng vùng kinh bắc, những liền anh liền chị đi chơi quan họ là điều dễ nhận thấy khi đến với những ngôi làng cổ.

Từ bao đời nay, người dân nơi đây vẫn truyền nhau câu nói: "Trọng nhau vì nghĩa, mến nhau vì tài". Đó chính là cái tình của người quan họ. Cái tình ấy được nâng niu, gìn giữ, đúc kết thành lời ăn nết ở của người dân Kinh Bắc, góp phần quan trọng làm nên sức sống, sức lan tỏa của quan họ trong đời sống đương đại.

Bắc Giang coi trọng việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù Bắc Giang coi trọng việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù

VTV.vn - Hiện nay, tỉnh Bắc Giang phát triển được 84 câu lạc bộ quan họ với gần 150.000 hội viên tham gia, 7 câu lạc bộ ca trù hoạt động với ở các huyện, thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước