Lào đóng cửa công sở, tạm ngừng mọi hoạt động không thiết yếu từ 1/4 để chống dịch COVID-19

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại Lào)-Thứ hai, ngày 30/03/2020 07:17 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ngày 29/3, Thủ tướng Lào đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống và dập tắt sự lây lan của COVID-19, với rất nhiều giải pháp quyết liệt.

Chỉ thị mới của chính phủ Lào sẽ có hiệu lực từ thứ Ba tuần này (ngày 1/4). Theo đó, tất cả cán bộ, nhân viên, trừ những người thuộc các lực lượng vũ trang, điện lực, nước sạch, truyền thông, y tế… sẽ được tạm nghỉ đến hết ngày 19/4 và làm việc tại nhà thông qua điện thoại, email, mạng xã hội, họp trực tuyến…

Trong thời gian này, tất cả công dân Lào và người nước ngoài tại Lào cũng bị cấm ra khỏi nhà hoặc nơi cư trú, trừ trường hợp phải đi mua các đồ dùng thiết yếu, đến bệnh viện, đi sản xuất nông nghiệp hoặc đi làm ở các cơ quan, tổ chức vẫn được phép như: tài chính ngân hàng, chứng khoán, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cửa hàng thuốc, chợ, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng xăng dầu.

Chính phủ Lào cũng cấm người dân không được tích trữ hàng hóa, lợi dụng tình hình để tăng giá hàng hóa; đồng thời cấm việc đưa tin hoặc lan truyền thông tin sai sự thật về dịch COVID-19, khiến nhân dân hiểu sai, hoang mang và gây xáo trộn xã hội...

Cũng trong thời gian này, chính phủ Lào cấm tổ chức các hoạt động, hội họp và tập trung đông quá 10 người, kể cả các hoạt động chào đón năm mới, tôn giáo, cưới xin.

Từ ngày 1/4, Lào sẽ đóng cửa toàn bộ các cửa khẩu quốc tế. Mọi cá nhân đều không được xuất cảnh khỏi Lào, kể cả những người đã được phép.

Đến ngày 29/3, tại Lào đã có 311 ca nghi nhiễm nhưng chỉ có 8 ca dương tính với COVID-19. 

Lào có 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên Lào có 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên

VTV.vn - Tại cuộc họp báo chiều 24/3 ở trụ sở Bộ Y tế Lào, đại diện Bộ Y tế nước này đã thông báo 2 ca đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước