Ma túy tổng hợp biến tướng tinh vi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 07:57 GMT+7

VTV.vn - Thay vì nhập các loại thành phẩm từ nước ngoài, các đối tượng đã tuồn vào Việt Nam các tinh chất ma túy tổng hợp dưới dạng tinh bột để tự pha chế.

Các trường học ở Hà Nội đã gửi những gói thuốc lá, thuốc lào điện tử đến Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định. Các chuyên gia đã phát hiện ra chất ma túy mới với công thức phức tạp, chưa có trong danh mục ma túy ở nước ta, được hòa tan một cách tinh vi. Theo Viện Khoa học hình sự, chất này trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng nay các đối tượng đã đưa chất này vào các loại hình mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào.

Hiện nay, tội phạm thường pha trộn các loại ma túy như chế cần sa thành bánh kẹo, trộn với các loại thuốc tân dược, chất tạo màu, mùi để sản xuất ra viên nén ma túy tổng hợp, nhằm tăng tác dụng kích thích, hưng phấn, gây nghiện, che giấu hành vi phạm tội, đạt được lợi nhuận cao nhất.

Năm 2015, có 292 chất và tiền chất ma túy tại Việt Nam, sau 3 năm, đã tăng lên 559 chất và tìền chất. Không chỉ tăng về số lượng, các loại ma túy tổng hợp đang ngày càng tăng nồng độ để gây ảo giác. Đây là nguyên nhân có thể gây chết người do ngộ độc ma túy, nhiễm HIV, nghiện.

Các đường dây đối tượng tội phạm luôn muốn lôi kéo, dụ dỗ thêm những người sử dụng, đặc biệt là người trẻ tuổi nên sẽ tìm mọi cách để sản xuất các loại ma túy với hình thức hấp dẫn, bắt mắt. Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, ngày càng gia tăng số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi, độ tuổi của các em học sinh cấp 2, cấp 3.

Báo động gia tăng học sinh sử dụng ma túy Báo động gia tăng học sinh sử dụng ma túy

VTV.vn - Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi ngày càng gia tăng, độ tuổi của các em học sinh cấp 2 cấp 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước