Mỹ đối mặt nguy cơ bị trả đũa từ Iran

Trường Sơn - Công Tùng - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 04/01/2020 08:59 GMT+7

VTV.vn - Rõ ràng Mỹ đang đứng trước nỗi lo bị tấn công trả đũa sau vụ không kích tại Iraq tiêu diệt hai nhân vật quan trọng bậc nhất trong lực vệ binh và dân quân của Iran.

Lầu Năm góc khẳng định, đích thân Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công tên lửa tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani. Phía Mỹ coi đây là hành động phòng thủ vì cho rằng, Tướng Soleimani chính là người tích cực đứng sau nhiều kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Mỹ tại Iraq và khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, một số chính trị gia Mỹ lại lo ngại rằng, động thái này có thể gây nguy hiểm, tác động ngược tới sự an toàn của người dân và các lợi ích của Mỹ.

Trước vụ không kích sân bay, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng đằng sau làn sóng bạo lực nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq. Sau khi Tướng Soleimani bị tiêu diệt, Iran đã tuyên bố thề sẽ trả thù. Mỹ đã phải khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Iraq. Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Iran, nhưng sẽ sử dụng biện pháp cứng rắn nếu cần thiết.

Ngay trước vụ không kích, Mỹ đã tăng cường 750 binh linh lính tới Trung Đông. Còn sau vụ không kích, chính quyền Mỹ đã quyết định điều động tới đây thêm khoảng 3.000 binh lính.


Mỹ không kích khiến tư lệnh hàng đầu của Iran thiệt mạng Mỹ không kích khiến tư lệnh hàng đầu của Iran thiệt mạng

VTV.vn - Tướng Qassem Soleimani và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước