Người dân miền Trung mất sinh kế vì nắng hạn

Nguyên Linh - Huỳnh Danh - Công Nghĩa-Thứ năm, ngày 01/08/2019 07:50 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn người dân miền Trung đang chật vật vì nắng hạn. Dù ở một vài địa phương trời có mưa nhưng lượng mưa không đủ để giải quyết khó khăn của người dân nơi đây.

Không ai còn nhận ra đầm Trà Ổ nằm dọc quanh 4 xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức và Mỹ Châu ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Đầm rộng đến hơn 1.200ha nhưng lúc này đã trơ đáy. Trong 2 tháng qua, việc khai thác, đánh bắt của nhiều ngư dân sống quanh đầm phải dừng lại do đầm bị cạn nước, thuyền neo bến ngày càng nhiều hơn.

Trước đây, khi đầm chưa cạn, mỗi ngày một người dân có thể kiếm ít nhất 300.000 đồng từ việc khai thác hải sản trên đầm. Nay đầm cạn, gần 1.000 hộ dân lâu nay sống dựa vào đầm bị mất việc, mất luôn nguồn thu. Nắng hạn kéo dài đã khiến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân ở tỉnh Bình Định gặp khó khăn. Ở những nơi sản xuất lúa và hoa màu, chi phí sản xuất của người dân tăng lên từng ngày vì phải liên tục bơm tưới lúa. Bên cạnh đó, không phải nơi nào cũng có nước. Những ruộng lúa chết ở địa phương này ngày càng nhiều thêm.

Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 15 năm qua ở tỉnh Bình Định. Rất nhiều hộ dân bị mất sinh kế vì đợt nắng hạn lịch sử này. Một cơn mưa kiếm hoi đã xuất hiện giữa đợt nắng hạn kéo dài nhưng vẫn không thể giải quyết tình trạng khô khát ở miền Trung. Đầm Trà Ổ nứt nẻ, không có nước đầm cạn, hải sản chết, lúa chết, nguồn sinh kế của người dân cũng mất theo. Phải mất nhiều tháng nữa, thậm chí cả năm những vùng hạn hán như ở nơi này mới có thể hồi sinh trở lại khi trời có mưa nhiều hơn

Tập trung ứng phó nắng nóng kéo dài, hạn hán tại Trung Bộ Tập trung ứng phó nắng nóng kéo dài, hạn hán tại Trung Bộ

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước