Nhiều dự đoán cho chứng khoán Mỹ năm 2020

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 29/12/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: iStock

VTV.vn - Dù vẫn có những dự báo thận trọng được đưa ra cho năm 2020 nhưng 2020 vẫn có thể là năm có nhiều kỳ vọng hơn là rủi ro đối với thị trường.

Chứng khoán Mỹ đã đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trong năm. Lúc này, các báo đã bắt đầu đưa ra những dự đoán cho năm mới 2020, dựa trên những diễn biến cuối năm nay.

Theo CNBC, tin vui đến dồn dập với các nhà đầu tư. Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu bằng việc giảm thuế lên 850 sản phẩm từ Mỹ. Trung Quốc cũng đang xem xét giảm yêu cầu về tỷ lệ dự trữ tiền mặt đối với khối ngân hàng. Bên cạnh đó, thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 cũng đang chờ ngày ký.

Đây là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư trên thị trường muốn có sự ổn định nhất. Ngoài những tin vui vừa tới, họ có lý do để có thể yên tâm nghỉ ngơi.

Theo Wall Street Journals, dù cổ phiếu đang bật tăng nhanh hơn cả lợi nhuận của các công ty nhưng các nhà đầu tư không nghĩ sẽ có bong bóng. Họ cho rằng chứng khoán 2019 tăng điểm khi Cục dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ. Điều này làm giảm nỗi lo về nguy cơ xảy ra suy thoái.

Theo Marketwatch, nhiều chiến lược gia phố Wall đều đồng ý rằng chứng khoán Mỹ năm 2020 sẽ tương đối ổn định so với năm 2019.

Còn một số dự đoán cổ phiếu của các công ty lớn có thể giảm điểm đôi chút. Sự vào cuộc của FED vẫn được cho là nguyên nhân chính giúp ổn định thị trường.

Trang tài chính của CNN lại tỏ ra khá thận trọng cho rằng các nhà đầu tư không nên bỏ qua các yếu tố rủi ro trong và ngoài nước Mỹ. Đó sẽ là cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và tiến trình Brexit.

Tại Mỹ, ông Trump và 2 ứng viên nổi bật của đảng Dân chủ là bà Warren và ông Sanders đều có kế hoạch cải cách không thuận cho khối công nghệ và y tế. Còn tiến trình Brexit phức tạp có thể ảnh hưởng tới các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức. Từ đây, ảnh hưởng ngược tới nguồn xuất khẩu lớn của thế giới đó là Trung Quốc.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định, căng thẳng thương mại được xoa dịu và FED luôn sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ sẽ là những yếu tố quan trọng giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Đó là lý do nhiều dự đoán 2020 vẫn có thể là năm có nhiều kỳ vọng hơn là rủi ro đối với thị trường chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh dưới thời Tổng thống Trump Chứng khoán Mỹ tăng mạnh dưới thời Tổng thống Trump Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi FED giữ nguyên lãi suất Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi FED giữ nguyên lãi suất Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước