Nữ hoàng Anh khai mạc kỳ Quốc hội mới

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ ba, ngày 15/10/2019 06:13 GMT+7

VTV.vn - Không có nhiều chi tiết mới về Brexit, bài phát biểu đề cập sâu hơn về các trọng tâm khác của chính phủ Anh như kế hoạch về an ninh, phát triển kinh tế, môi trường, y tế.

Tại cung điện Westminster, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đọc lời khai mạc kỳ Quốc hội mới 2019 - 2020. Tại Anh, chính phủ hoạt động với tư cách người thay mặt Nữ hoàng điều hành đất nước. Hoàng gia luôn giữ vai trò trung lập về chính trị nên bài phát biểu lần này của Nữ hoàng xoay quanh những đường hướng kế hoạch chính phủ Anh đề ra.

Nữ hoàng Anh phát biểu khai mạc Quốc hội vào lúc tại Brussels, các đàm phán Brexit vẫn tiếp tục. Không ngạc nhiên khi Brexit là vấn đề được nhắc đến đầu tiên. Nữ hoàng nói, ưu tiên của chính phủ Anh luôn là thực hiện Brexit vào ngày 31/10 tới nhưng sẽ tìm kiếm một quan hệ hợp tác thân thiện, bao gồm tự do thương mại với liên minh châu Âu. Việc toàn vẹn lãnh thổ là quan trọng nhất và chính phủ Anh đang tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề mấu chốt hiện nay là Bắc Ireland.

Theo các phân tích ở Anh, qua bài phát biểu này, chính phủ Thủ tướng Boris Johnson muốn thể hiện rõ sự ưu tiên với các vấn đề nội bộ, kinh tế, an sinh xã hội trong nước. Đây cũng có thể coi là một sự thu hút ủng hộ của người dân Anh sau một thời gian quá dài Brexit chiếm sự quan tâm và thậm chí, để chuẩn bị cho khả năng tổ chức bầu cử sớm.

Tuần này, dự kiến sẽ có kết quả tại Brussels về số phận bản thỏa thuận Brexit mà ông Boris Johnson xây dựng. Nếu mọi thứ khả quan, Quốc hội Anh sẽ họp bất thường vào thứ 7 tuần này để thảo luận việc thông qua hay không.

Anh và EU lạc quan về triển vọng đàm phán Brexit Anh và EU lạc quan về triển vọng đàm phán Brexit Thủ tướng Anh công bố kế hoạch Brexit mới Thủ tướng Anh công bố kế hoạch Brexit mới Anh khẳng định Brexit vẫn diễn ra đúng thời hạn Anh khẳng định Brexit vẫn diễn ra đúng thời hạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước