Anh công bố kế hoạch dự phòng Brexit "cứng"

Phương Huyền - Anh Dũng - Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 17:31 GMT+7

Ông Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách kế hoạch chuẩn bị Brexit. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Anh vừa công bố báo cáo kế hoạch dự phòng trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận (Brexit "cứng").

Bản báo cáo dài 6 trang cảnh báo sự gián đoạn tại bến cảng Dover và các cửa khẩu khác ở Anh có thể kéo dài ít nhất trong 3 tháng. Tình trạng này có thể khiến nhiều loại thực phẩm tươi sống và một số loại thuốc bị thiếu hụt nghiêm trọng. Việc khan hiếm một số mặt hàng sẽ khiến giá cả tăng nhanh, ảnh hưởng lớn đến người nghèo và những nhóm yếu thế khác trong xã hội. Kế hoạch cũng cảnh báo khả năng va chạm tiềm tàng có thể xảy ra khi các tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng biển của Anh sau Brexit cũng như khả năng xảy ra các cuộc tuần hành phản đối của người dân do tác động của việc Brexit không thoả thuận. Mặc dù vậy, Chính phủ Anh cho biết đây chỉ là kế hoạch dự phòng.

Ông Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách kế hoạch chuẩn bị Brexit, nói: "Báo cáo này là tài liệu dự phòng trong tình huống xấu nhất để giảm thiểu các tác động của Brexit không thỏa thuận. Trong 6 tuần qua, Chính phủ đã thực hiện rất nhiều biện pháp giúp đảm bảo nếu trong trường hợp xảy ra Brexit không thỏa thuận, chúng ta rời đi một cách tốt nhất".

Tuy nhiên, các nghị sỹ đối lập đã ngay lập tức chỉ trích gay gắt Chính phủ Anh. Phe đối lập kêu gọi Quốc hội nước này hoạt động trở lại để các nghị sỹ có cơ hội xem xét kỹ lưỡng những tài liệu mới này và đảm bảo chắc chắn loại bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận.


Brexit “cứng” hay 'mềm' - Kịch bản nào cho cuộc chia tay Anh - EU? Brexit “cứng” hay "mềm" - Kịch bản nào cho cuộc chia tay Anh - EU?

VTV.vn - Hạ viện Anh đã thông qua dự luật mới nhằm trì hoãn Brexit để tránh kịch bản ra đi không thỏa thuận (Brexit "cứng").


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước