Theo chân vị khách người Mỹ khám phá những con ngõ nhỏ ở Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 11:34 GMT+7

VTV.vn - Cùng theo chân một vị khách người Mỹ đã sống ở Hà Nội nhiều năm để khám phá những nét văn hóa độc đáo, chỉ có ở những con ngõ Hà Nội.

"Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó" - câu hát nổi tiếng này đã phần nào nói lên lối sống của người Hà Nội từ xưa đến nay. Có thể nói, tìm hiểu về đời sống và văn hóa của người Hà Nội chắc chắn không thể không nhắc đến các con ngõ.

Phố cổ Hà Nội được biết đến với rất nhiều ngõ siêu nhỏ nếu không để ý bạn sẽ dễ dàng bỏ qua. Các con ngõ này là lối đi lại của hàng trăm hộ dân và bạn chỉ nên đi vào nếu có hẹn trước với chủ nhà. Những lối đi nhỏ và dài, thường chỉ đủ cho 1 hay 2 người đi bộ tránh nhau hoặc cho 1 xe máy đi qua. Dù là ban ngày nhưng trong ngõ vẫn phải bật đèn. Người dân ở đây không muốn chuyển đi nơi khác, thậm chí có cả những người từ nơi khác chuyển đến.

Họa sĩ Đào Việt rất rành các ngõ phố cổ vì anh đã dành nhiều thời gian lang thang tìm cảnh vật cho những bức tranh của mình. Anh nói ngõ phố thường rất hạn chế về không gian riêng bởi mọi thứ đều phải chia sẻ. Điều thú vị là dù bộ mặt phố thị ngày một đổi thay nhưng trong những ngõ làng ấy vẫn có những thứ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đó là một nhà hàng nổi tiếng hàng chục năm tuổi, có thể phục vụ đến hàng trăm thực khách dù nằm sâu trong ngõ. Hay con ngõ Đa Lộc ở làng Vòng, gắn với nghề làm cốm truyền thống nổi tiếng từ hàng trăm năm nay.

Ngõ cũng là nơi cư trú của những con người bình dị nhưng luôn biết sống tích cực và mang đến niềm vui cho những người xung quanh.

Tâm hồn và lối sống của những con người hay những gia đình giàu truyền thống trong ngõ Hà Nội giống như những viên ngọc quý trong đời sống phố thị tấp nập.

Khám phá làng bích họa đầu tiên của Hà Nội Khám phá làng bích họa đầu tiên của Hà Nội

VTV.vn - Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa và lịch sử của thôn Chử Xá, Gia Lâm được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho cảnh quan nơi đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước