Thị trường lúa gạo ĐBSCL chuyển biến tích cực sau dỡ bỏ hạn ngạch xuất khẩu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/05/2020 09:26 GMT+7

VTV.vn - Thị trường lúa gạo ở ĐBSCL đang có những chuyển biến tích cực ngay sau khi Chính phủ đồng ý với đề xuất xuất khẩu gạo bình thường trở lại kể từ ngày 1/5.

Lượng gạo tồn kho của một doanh nghiệp đã lên đến 10.000 tấn sau khi có lệnh tạm ngừng xuất khẩu nhằm đảm bảo an ninh lương thực do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngay sau khi Chính phủ tháo dỡ hạn ngạch và quyết định xuất khẩu gạo bình thường trở lại kể từ ngày 1/5, doanh nghiệp rất khởi vì hoạt động kinh doanh sẽ sớm được khôi phục.

Quyết định cho khẩu gạo bình thường của Chính phủ đã nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng doạnh nghiệp. Trên thực tế, quyết định này không chỉ đơn thuần là giải quyết lượng lớn gạo tồn kho mà còn đảm bảo lợi ích của nông dân, sự minh bạch và công bằng trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo.

Theo Bộ NN&PTNT, nước ta có thể xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn gạo vụ Đông Xuân, gồm cả lượng "gối đầu" từ năm trước chuyển sang. Trong vụ Hè thu sắp tới, sản lượng ước đạt 11 triệu tấn lúa, riêng vùng ĐBSCL là 8,7 triệu tấn, vì vậy có thể xuất khẩu từ 2,3 - 2,4 triệu tấn. Theo các chuyên gia kinh tế, với sản lượng này, việc xuất khẩu trở lại là điều cần thiết.


Doanh nghiệp ĐBSCL tất bật chuẩn bị cho các hợp đồng  xuất khẩu gạo Doanh nghiệp ĐBSCL tất bật chuẩn bị cho các hợp đồng xuất khẩu gạo

VTV.vn - Các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh gạo ở ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị hàng hóa, nối lại các hợp đồng xuất khẩu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước