Bỏ cơ chế hạn ngạch - gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/04/2020 10:04 GMT+7

VTV.vn - Quyết định cho phép các DN xuất khẩu gạo trở lại từ 1/5 giúp tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh trong thời gian lần đầu áp dụng hạn ngạch ngắn hạn xuất khẩu gạo.

Gỡ bỏ hạn ngạch - tình thế "tiến thoái lưỡng nan" suốt gần một tháng qua của doanh nghiệp cũng được giải quyết, bởi trước đó, hàng ngàn tấn gạo của doanh nghiệp đã được chuyển đến sà lan để đưa ra cảng nhưng phải hoãn lại. Hàng cũng không thể đóng vào container bởi không biết hạn ngạch được xuất khẩu là bao nhiêu. Ước tính, các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng/ngày.

Theo chuyên gia, bài học xuất khẩu gạo năm 2008 vẫn còn đó khi Việt Nam cũng lỡ cơ hội xuất khẩu giá tốt. Dự báo, nhu cầu mua gạo dự trữ trên thế giới sắp tới cũng sẽ giảm.

GS. Võ Tòng Xuân cho rằng có thể tham khảo mô hình của Thái Lan - nước kiểm soát tốt chất lượng cũng như số lượng gạo xuất khẩu. Bộ Thương mại Thái Lan lập một Trung tâm kiểm phẩm. Doanh nghiệp xuất khẩu gạo tìm khách mua, sau đó mới quay lại thu mua của nông dân trong nước và được Trung tâm kiểm phẩm kiểm tra đóng dấu xác nhận đúng chất lượng mới được xuất khẩu. Cách làm này vừa kiểm soát tốt chất lượng, số lượng gạo xuất khẩu và tránh lọt gạo giả hay xuất chui.

Như vậy, sau 2 ngày tới, các doanh nghiệp sẽ được xuất khẩu gạo bình thường trở lại. Thủ tướng nhấn mạnh, sở dĩ Chính phủ có quyết định này là do đến nay Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19 để đảm bảo an toàn căn bản cho người dân. Trong khi đó, cả nước đang tiếp tục được mùa lớn.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương giám sát nghiêm các thương nhân xuất khẩu gạo phải duy trì thường xuyên mức dự trữ tối thiểu 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu 6 tháng trước. 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước phải ký thỏa thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về việc đảm bảo cung cấp lương thực dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Nếu thương nhân không thực hiện thì thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó.

Nhiều bất cập nảy sinh khi áp hạn ngạch ngắn hạn cho hoạt động xuất khẩu gạo Nhiều bất cập nảy sinh khi áp hạn ngạch ngắn hạn cho hoạt động xuất khẩu gạo

VTV.vn - Thị trường đã chứng kiến một số bất cập nảy sinh khi áp hạn ngạch ngắn hạn cho hoạt động xuất khẩu gạo, thậm chí là những tình huống dở khóc, dở cười.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước