Thức giấc cùng người nông dân trồng dâu, nuôi tằm ở Thái Bình

Thu Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khi thế giới ngày càng ưa chuộng những sản phẩm được chế tạo từ chất liệu tự nhiên, việc trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa cũng dần phát triển trở lại sau nhiều năm mai một.

Những người nông dân trồng dâu, nuôi tằm ở Thái Bình đang ngày ngày làm công việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của cha ông.

Tại cánh đồng dâu tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, sáng sáng bà con kéo nhau ra hái lá dâu cho tằm ăn. Nếu nhìn qua có thể tưởng rằng công việc cho tằm ăn rất nhàn nhã nhưng đây là một trong những công đoạn vất vả và bận rộn. Vì có những thời điểm trước khi thu hoạch, người nuôi phải cho tằm ăn đến 15-16 lần một ngày. Đây là một công việc khá bận rộn, khá nhiều việc không tên nên người nuôi tằm phải luôn chân luôn tay suốt ngày.

Quy trình ươm tơ, dệt lụa không thể thiếu đi cái nắng giòn óng mật cho những sợi tơ vàng óng ả. Nếu gặp phải ngày mưa, tằm phải phơi trong nhà thì sợi tơ xỉn màu, khi nhuộm tự nhiên sẽ không thể lên được chất màu tươi mà chị em ưa thích.

Những sợi tơ tằm đầu tiên óng ả nhất sẽ được chọn để dệt thành lụa. Còn những sợi tơ cuối của con tằm sẽ được tận dụng để làm ra đũi. Sợi đũi trông thô ráp như thế nhưng khi dệt thành vải và được giặt hết lớp keo cứng sẽ cho ra tấm vải đũi bông, nhẹ, mát và rất được ưa thích.

Những chú kén trước khi nhả tơ cần được luộc cho sôi kĩ rồi vùi trong tro bếp sạch một lúc lâu mới đủ chín để lấy tơ. Công việc kéo tơ tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi rất tỉ mỉ và kiên trì. Người kéo tơ ngâm tay trong nước cả ngày cũng chỉ kéo được 1 lạng tơ sống.

Để tạo nên những sợi tơ này cần thật nhiều công sức của người làm, nhất là khi tất cả các công đoạn này đều là thủ công hoàn toàn. Chất liệu thiên nhiên tuyệt vời này đem lại cho người mặc sự thoải mái, an toàn, dễ chịu khi sử dụng và ngày càng được thế giới ưa thích hơn.

Đến xứ Huế thăm làng nghề đan đệm bàng Phò Trạch Đến xứ Huế thăm làng nghề đan đệm bàng Phò Trạch Thưởng thức bữa sáng đặc biệt tại làng bún riêu cua trăm năm tuổi Thưởng thức bữa sáng đặc biệt tại làng bún riêu cua trăm năm tuổi Làng Cù Lần: Thiên đường xanh dưới chân núi Lang Biang Làng Cù Lần: Thiên đường xanh dưới chân núi Lang Biang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước