Tổng thống Mỹ: Thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 28/10/2019 08:43 GMT+7

VTV.vn - Tối 27/10 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo, biệt kích Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã thực hiện cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi trong suốt 2 giờ đồng hồ ngày 26/10 tại miền Tây Bắc Syria.

Bị truy đuổi, tên trùm khủng bố đã chạy vào một đường hầm cụt và đã kích nổ áo bom tự sát, tự giết chết mình.

Năm 2016, Mỹ từng treo giải thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt tên trùm khủng bố al-Baghdadi. Al-Baghdadi trở nên nổi tiếng khi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở vùng lãnh thổ của Syria và Iraq vào năm 2014. Thời kỳ mạnh nhất, IS có hàng chục nghìn tay súng và kiểm soát một diện tích lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria và Bắc Iraq. Nhưng tới nay, lãnh thổ đó đã bị thu hẹp.

Tổng thống Mỹ: Thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Trùm khủng bố al-Baghdadi.

"Tiêu diệt Baghdadi là điều lớn nhất cho tới nay. Hắn là tên trùm khủng bố tồi tệ nhất từ trước tới giờ. Osama Bin Laden đã rất lớn, nhưng Bin Laden chỉ nổi lên sau vụ tấn công vào trung tâm thương mại thế giới ở New York. Còn tên trùm khủng bố mới bị tiêu diệt là người đã từng dựng lên hẳn một đất nước, một nhà nước và đang cố làm lại điều đó" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Ông Donald Trump cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và người Kurd ở Syria đã hợp tác, đóng góp trong chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi của Mỹ.

Nhà Trắng tuyên bố thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tin rằng IS vẫn là một mối đe dọa thông qua các cuộc tấn công và hoạt động bí mật. Còn với Tổng thống Donald Trump, việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt có thể coi là một thành tựu an ninh quốc gia quan trọng đối với ông trong bối cảnh hiện nay nhiều ý kiến chỉ trích rằng việc ông rút quân đội Mỹ khỏi Syria đang tạo điều kiện để IS hồi sinh.

Iraq phát hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Iraq phát hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

VTV.vn - Truyền hình Iraq vừa phát những hình ảnh ghi lại cuộc đột kích của quân đội Mỹ tại Syria, trong đó thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước