Cái chết của thủ lĩnh IS chấm hết cho "Vương quốc hồi giáo"?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 20:43 GMT+7

Abu Bakr al-Baghdadi tại nhà thờ al-Nuri ở Mosul, Iraq, vào tháng 7/2014. Ảnh: AP.

VTV.vn - Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong chiến dịch đặc biệt tại Syria. Thắng lợi này có đặt dấu chấm hết cho cái gọi là Nhà nước hồi giáo tự xưng?

Các nguồn tin an ninh từ Iran, Iraq và Syria đưa ra thông tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một chiến dịch được dịch được đặc nhiệm Mỹ cùng với các tay súng Syria triển khai đêm 26/10. Chiến dịch được tổ chức sau khi có một tin tức tình báo về nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS.

Lầu 5 góc chưa đưa ra xác nhận về vụ việc, nhưng người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley thông báo 13h (giờ GMT) ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một "tuyên bố quan trọng".

Nếu thông tin về cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được phía Mỹ xác nhận thì đây là một thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, tương tự như việc tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden. Tổ chức IS từng là một lực lượng khủng bố khét tiếng, cai quản cả một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Từ năm 2010, Abu Bakr al-Baghdadi đã xây dựng phong trào cực đoan bạo lực IS thành một lực lượng mạnh và lợi dụng khoảng trống quyền lực trong cuộc nội chiến Syria, chúng đã chiếm một vùng rộng lớn của Syria và Iraq. Mục đích là lập nên cái gọi là một Vương quốc hồi giáo.

Việc thành lập Nhà nước Hồi giáo của Abu Bakr al-Baghdadi mở màn cho hàng loạt các cuộc tấn công gây chấn động thế giới. Chỉ trong một thời gian ngắn, IS đã phủ sóng các phương tiện truyền thông quốc tế với những tội ác của mình, làm lu mờ hình ảnh của các tổ chức khủng bố lớn khác như Al-Qaeda hay Taliban. Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía Bắc Syria tới các thị trấn và làng mạc dọc lưu vực sông Tigris và Euphrates.

Mùa Thu năm 2017, hai sào huyệt của IS tại Mosul và Raqqa ở Iraq và Syria lần lượt thất thủ và Baghdadi cùng tàn quân tháo chạy về khu vực biên giới giữa hai nước và rút vào hoạt động ngầm. IS để mất các vùng đất vào tay liên quân chống khủng bố và quân đội Syria, nhưng các cuộc tấn công khủng bố vẫn diễn ra do các phần tử cực đoan ảnh hưởng tư tưởng của IS tiến hành.

Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu chưa thể kết thúc dù các vùng đất do IS nắm giữ đã được giải phóng và thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt.

Thủ lĩnh IS Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt Thủ lĩnh IS Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt

VTV.vn - Thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã chết trong chiến dịch do quân đội Mỹ tiến hành tại Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước