Zeebrugge - Điểm nóng trung chuyển người di cư

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 06:00 GMT+7

Cảng Zeebrugge. Ảnh: AP

VTV.vn - Từ năm 2016, cảng Zeebrugge đã bị cơ quan chức năng Bỉ khoanh vùng là điểm nóng buôn người.

Chiếc xe container chở 39 thi thể đến hạt Essex của Anh đã di chuyển từ thành phố cảng Zeebrugge ở Bỉ. Đây là một những tuyến đường mới được các nhóm tội phạm buôn người sử dụng, sau khi tuyến đường gần hơn và cũng là tuyến phổ biến nhất trước đây qua cảng Calais của Pháp tới cảng Dover ở Anh siết chặt kiểm soát an ninh. Zeebrugge đã trở thành một điểm nóng trung chuyển người di cư tại châu Âu.

Cảng Zeebrugge chính là nơi mà chiếc xe container chở 39 thi thể đi qua để đến cảng Purfleet thuộc hạt Essex ở Anh. Các công tố viên của Bỉ đang mở một cuộc điều tra để xác định xem các nạn nhân đã được đưa vào bên trong chiếc container khi nào. Còn theo người quản lý cảng này, công tác an ninh ở cảng được kiểm soát rất chặt.

Từ nhiều tháng qua, những người di cư Iran đã sống vạ vật bên ngoài nhà thờ gần cảng Zeebrugge với hi vọng sẽ tìm cách di cư đến Anh. Họ đã từ chối nộp đơn xin tị nạn ở Bỉ cho dù chính quyền ở đây cho phép họ sống tạm trong các trại tị nạn.

Cách phổ biến nhất để rời Bỉ là lọt vào trong một chiếc xe container hay trốn dưới gầm xe tải để đến Anh, cách đó 70 km. Khi màn đêm buông xuống, họ tìm cách tiếp cận với những chiếc xe container hoặc xe tải.

Họ thường nhìn xung quanh xem có cảnh sát ở đó hay không. Khi cảm thấy thời điểm thích hợp, họ sẽ đi đến gần những chiếc xe container. Tất cả bọn họ đều có điện thoại để liên lạc.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh cảnh báo các băng đảng tội phạm hiện đang sử dụng các cảng ở Bỉ để hoạt động, sau khi các nhà chức trách Pháp thắt chặt an ninh dọc biên giới.

Số người di cư dồn về Zeebrugge ngày càng đông khiến chính quyền địa phương lo ngại nơi đây sẽ biến thành cảng Calais thứ hai. Chính vì vậy, họ đã khuyến cáo người dân địa phương không hỗ trợ người di cư, đồng thời tăng cường kiểm soát gắt gao hơn.

Có những phi vụ buôn người bị bại lộ cũng có nghĩa là được ngăn chặn trước khi quá muộn. Cũng có những chuyến xe qua được mắt lực lượng kiểm tra nhưng không có nghĩa những người di cư sẽ đi đến đích. Những tuyến đường mới dài hơn đồng nghĩa với việc hành trình trốn trong những chiếc container kín mít kéo dài thêm như thảm kịch ở Essex.

Vụ 39 thi thể trong xe tải: Kẽ hở an ninh tại các cảng có thể để lọt xe container chở người Vụ 39 thi thể trong xe tải: Kẽ hở an ninh tại các cảng có thể để lọt xe container chở người Phối hợp điều tra vụ 39 thi thể trong container tại Anh Phối hợp điều tra vụ 39 thi thể trong container tại Anh Anh phát hiện 39 thi thể trong một container hàng Anh phát hiện 39 thi thể trong một container hàng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước