Lính cứu hỏa theo dõi đám cháy rừng Springs Fire lan nhanh, nhiều khói tại Moreno Valley, California, ngày 3/4/2026. (Ảnh AP)
Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập một vụ cháy rừng lan nhanh và tạo nhiều khói vào ngày 3/4 tại khu vực Nam California (Mỹ), trong bối cảnh gió lớn khiến đám cháy lan rộng và buộc một số cư dân phải sơ tán, đồng thời khiến một trường cao đẳng cộng đồng phải tạm thời đóng cửa.
Đám cháy có tên Springs Fire bùng phát vào khoảng 11h ngày 3/4 (giờ địa phương) và đến buổi tối cùng ngày đã lan rộng khoảng 16,8 km². Nguyên nhân vụ cháy xảy ra ở phía Đông Moreno Valley, thuộc hạt Riverside, hiện vẫn đang được điều tra, trong khi số hộ dân bị ảnh hưởng bởi lệnh sơ tán chưa được công bố.
Hàng trăm nhân viên cứu hỏa đã được huy động, sử dụng trực thăng, xe chữa cháy và xe chở nước để khống chế đám cháy, và đến tối cùng ngày, lực lượng chức năng bước đầu kiểm soát được tình hình.
Khu vực xảy ra cháy thuộc vùng dân cư thưa, chưa được hợp nhất hành chính tại hạt Riverside, gần khu giải trí ngoài trời cạnh thành phố Moreno Valley, nơi có khoảng 200.000 dân. Thành phố này cách Riverside khoảng 16 km về phía Đông Nam và cách Los Angeles khoảng 103 km về phía Đông.

Máy bay Cal Fire thả chất chống cháy khi tham gia dập đám cháy Springs Fire tại khu vực Moreno Valley, hạt Riverside, California, ngày 3/4/2026. (Ảnh: AP)
Giới chức cho biết gió lớn đang làm lan rộng khói, khiến người dân ở các thành phố lân cận có thể nhìn thấy và ngửi thấy mùi khói, từ đó gia tăng lo ngại trong cộng đồng.
Do ảnh hưởng của chất lượng không khí, khuôn viên chính của Moreno Valley College đã phải đóng cửa trong ngày thứ 3/4 và 4/4, đồng thời yêu cầu toàn bộ sinh viên, giảng viên và nhân viên rời khỏi khuôn viên ngay lập tức.
Hạ nghị sĩ Mỹ Raul Ruiz cho biết ông đang theo dõi sát diễn biến vụ cháy và kêu gọi người dân tuân thủ lệnh sơ tán nếu được ban hành.
Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã phát cảnh báo gió mạnh tại các thung lũng thuộc hạt San Bernardino và Riverside đến chiều 4/4, với gió giật có thể đạt 80 km/h, có nguy cơ làm gãy cành cây và gây mất điện cục bộ.
Bình luận (0)