Hai màu sáng tối trong hội nhập ở Việt Nam

PV-Chủ nhật, ngày 08/02/2015 18:13 GMT+7

Trong quá trình hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam đang tỏ ra thua kém các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên chính sân nhà vì không biết đi tắt đón đầu và nắm bắt thời cơ.

Dễ dàng nhận thấy, bức tranh hội nhập ở Việt Nam đang có hai mảng sáng tối rõ ràng. Nếu như phần đông các doanh nghiệp trong nước vẫn còn đang thờ ơ, thụ động và dường như không nắm bắt được những điều đang chờ đợi mình ở phía trước thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại có những bứt phá ngoạn mục nhờ việc nhanh nhạy đón đầu những cơ hội mở cửa, cắt giảm thuế quan, khai thông những thị trường xuất khẩu mới nhờ hội nhập mang lại.

Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hết lao đao vì nợ xấu, vì đầu tư vào lĩnh vực bong bóng ngoài ngành như đất đai, bất động sản, chứng khoán thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại tận dùng sự mở cửa của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ như ngân hàng, tài chính, bán lẻ, logistic. Thị phần của họ trong các lĩnh vực này đang ngày một lớn dần một cách vững chắc và hiệu quả. Đối với lĩnh vực sản xuất, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đang thành công trong việc chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất cho những dây chuyền tiêu thụ toàn cầu - những mặt hàng trước đó vốn là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như may mặc, da giầy, đồ điện tử.

Nếu không biết tận dụng đúng cách những lợi ích mà các hiệp định thương mại song phương và đa phương mang lại, trong tương lai gần, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ để mất thị phần nội địa vào tay các đối thủ có vốn nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước