Doanh nghiệp nước ngoài có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/12/2014 20:39 GMT+7

Hôm nay (11/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, nhiều cơ hội về đầu tư và kinh doanh đang mở ra đối với các nhà đầu tư, sau khi Việt Nam chuẩn bị ký các Hiệp định thương mại tự do với những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trước cộng đồng doanh nghiệp của 10 nước ASEAN và Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sau hơn 25 năm mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, đến nay đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với khoảng 17.400 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 250 tỷ USD. Trong đó, hơn 100 tập đoàn lớn và hàng đầu thế giới của Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo tới các doanh nghiệp Hàn Quốc và ASEAN về việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp (sửa đổi), với những bước cải tiến đáng kể về thủ tục đầu tư kinh doanh, theo hướng đơn giản hóa thủ tục và minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định, bình đẳng và phù hợp trong kinh tế thị trường cũng như thông lệ quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, sau khi trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới từ 2007, hiện nay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới. Trong đó, Việt Nam đang cùng các thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, đồng thời đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tư do với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sự hội nhập ngày càng sâu rộng này của Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, để có thể xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam, với mức thuế xuất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ. Khi đó, Việt Nam sẽ là cửa ngõ quan trọng để các nhà đầu tư tiếp cận thị trường các nước ASEAN và mở rộng ra cả các nước Liên minh châu Âu, cũng như Hoa Kỳ với các cơ chế ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh khác đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc và ASEAN, trong khi Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, dù Hàn Quốc đã là một trong các đối tác đầu tư lớn của các nước ASEAN và Việt Nam, nhưng vẫn còn dưới tiềm năng. Do vậy, trong thời gian tới hai bên cần phải tăng cường thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh giữa hai nước, để tận dụng có hiệu quả và phát huy các lợi thế, nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc mang lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Hàn Quốc tiến hành đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Việt Nam luôn coi sự thành công của các nhà đầu tư là thành công của chính mình, nên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có được thành công này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước