Những thách thức trong điều hành tỷ giá năm 2015

PV-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 09:00 GMT+7

Trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm, nhiều người đang kỳ vọng về một chính sách điều hành tỷ giá mới với nhiều thay đổi.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công khai chính sách điều hành tỷ giá cho năm 2015: Điều chỉnh trong biên độ không quá 2%. Động thái này cùng với thực tế điều hành theo đúng cam kết đã đưa ra của Ngân hàng Nhà nước trong hai năm qua đã tạo được niềm tin trong thị trường, đảm bảo hiệu quả trong điều hành chính sách tiền tệ và đặc biệt đã chế ngự được tâm lý đầu cơ ngoại tệ vốn đã trở thành trào lưu trước đây của không chỉ người dân, doanh nghiệp và còn của chính các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, bình ổn tỷ giá cũng đã làm nảy sinh những mặt tiêu cực. Trong đó, có thể kể đến là sự sụt giảm lợi thế về giá của các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là khi xuất sang các thị trường có đồng tiền bản địa đang phá giá mạnh so với USD Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước thuộc EU và gần đây nhất là Nga.

Nói về mặt tích cực, nếu dùng USD Mỹ nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ từ các quốc gia đang phá giá đồng tiền thì khi quy đổi ra Việt Nam đồng sẽ rẻ hơn, tạo lợi thế cạnh tranh lớn về giá với các mặt hàng sản xuất trong nước vốn đang khốn khó vì tồn kho nhiều.

Những mặt trái này cộng với diễn biến kinh tế không thuận lợi được dự báo cho năm 2015 đã khiến nhiều người mong muốn một chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt hơn, chủ động hơn trong việc dẫn dắt thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước