Thắt chặt quản lý công trình thủy điện: Chú trọng vấn đề dân sinh

VTV-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 11:00 GMT+7

Trong thời gian qua, đã nhiều lần dư luận đặt dấu chấm hỏi về độ an toàn cũng như chính sách quản lý của các công trình thủy điện lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Đã có một cuộc rà soát tổng thể tất cả các công trình thủy điện đang vận hành trên toàn quốc, kiểm tra độ an toàn của các công trình đang xây dựng, loại bỏ những dự án không hiệu quả và kể cả những dự án còn đang nằm trên giấy hay trong quy hoạch.

Chưa bao giờ vấn đề thủy điện lại được đặt ra cấp bách như thời gian qua. Nếu như trước đây, quyền lợi kinh tế được đặt lên trước thì với Nghị quyết 11, vấn đề dân sinh tại các vùng hạ du của các công trình thủy điện đã được đặt lên ưu tiên hàng đầu với việc thực hiện quy trình liên hồ chứa mới tại các lưu vực sông trên khắp cả nước.

Các nhà máy thủy điện khi lấy đất xây dựng các công trình buộc phải trồng bù 22,500 héc-ta rừng nhưng thực tế, diện tích trồng bù rừng rất thấp. Với sự tham gia của nhiều bộ ngành như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải và 38 tỉnh, Nghị quyết 11 của Chính phủ đang được triển khai toàn diện để giải quyết những bất cập tồn tại trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện.

Để biết thêm thông tin về việc thắt chặt việc quản lý các nhà máy thủy điện, mời quý vị theo dõi chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống thông qua video dưới đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước