Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế: Cơ hội và thách thức

PV-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 23:08 GMT+7

VTV.vn - "Hội nhập: Cơ hội và thách thức" là chủ đề chính của chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống tuần này.

Sau hơn 9 năm tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đến nay, Việt Nam đã ký 15 Hiệp định thương mại tự do FTA. Việt Nam đã mở rộng cửa để hội nhập kinh tế quốc tế. Các chương trình triển khai hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Việt Nam cũng đã tiến hành điều chỉnh các chính sách kinh tế theo hướng minh bạch và thông thoáng hơn với ba khâu đột phá về cải cách thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Việc mở cửa hội nhập không những giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi thị trường lớn hơn mà còn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng đưa ra những câu hỏi: Việt Nam sẽ được gì sau khi đi sâu vào hội nhập?; các cơ quan Nhà nước thích ứng ra sao với quốc tế?; và cơ hội phát triển của các doanh nghiệp thế nào khi các hàng rào thương mại dần được xoá bỏ? Đây cũng là chủ đề trong chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống ngày 30/8 với sự tham gia bình luận của Luật sư Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tải Quốc tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước