6 tháng đầu năm 2015, hơn 8.000 cán bộ chuyển đổi vị trí công tác

Phương Mai - Chu Tuấn - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 14:44 GMT+7

VTV.vn - Theo Thanh tra Chính phủ, để phòng ngừa tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm, các Bộ, ngành, địa phương đã chuyển đổi vị trí công tác của 8.649 cán bộ, công chức, viên chức.

Sáng nay (28/9), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 8, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Phiên họp nhằm đánh giá kết quả công việc đã thực hiện từ phiên họp thứ 7 đến nay và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác trong những tháng còn lại của năm 2015.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2015, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu, kiến nghị hoàn thiện chế định về thu hồi tài sản tham nhũng; nghiên cứu cơ chế trích thưởng cho những tổ chức thu hồi được nhiều tài sản tham nhũng; đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng sách nhiễu, tham nhũng vặt…

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội vừa diễn ra cũng đã thông qua và cho ý kiến sửa đổi nhiều dự án luật liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng; góp phần ngăn chặn cũng như phục vụ cho công tác phát hiện, điều tra xét xử các vụ án tham nhũng đúng theo quy định của pháp luật. Cũng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiếp tục công khai minh bạch các hoạt động, trong đó chú trọng vào những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng như: Công tác cán bộ, mua sắm, quản lý tài sản công, dự toán - quyết toán ngân sách…

Cũng theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, trong năm 2014, có 995.383 người đã kê khai tài sản, thu nhập; trong số đó, có 1.225 người được xác minh tài sản, thu nhập.

Theo Thanh tra Chính phủ, để phòng ngừa tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm, các Bộ, ngành, địa phương đã chuyển đổi vị trí công tác của 8.649 cán bộ, công chức, viên chức. Có 18 trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm, để xảy ra tham nhũng trong đơn vị qua kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 366 trường hợp có liên quan đến tham nhũng, cố ý làm trái.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành thanh tra đã phát hiện vi phạm 11.298 tỷ đồng, 589 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách 7.593 tỷ đồng, trong số đó đã thu hồi 6.203 tỷ đồng (đạt hơn 81%). Thanh tra cũng đã phát hiện 29 vụ, 58 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền trên 27 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hình sự 9 vụ và 7 đối tượng.

Từ tháng 4 - 8/2015, liên quan đến các vụ án tham nhũng, cơ quan điều tra đã khởi tố 82 vụ/189 bị can, Viện Kiểm sát Nhân dân đã truy tố 116 vụ/286 bị can, Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 110 vụ/232 bị cáo.

Trong phiên họp sáng nay (28/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho ý kiến liên quan đến tiến độ điều tra, truy tố xét xử một số vụ án tham nhũng trọng điểm; về Đề án Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng trong tình hình hiện nay; cũng như tiếp tục tháo gỡ một số khó khăn trong khâu giám định vì hiện nay những vướng mắc trong khâu giám định đang là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Từ khóa:

tham nhũng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước