60 năm Hội nghị Bandung trong thế giới nhiều chuyển biến

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 21:19 GMT+7

VTV.vn - Tại Lễ Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 nguyên tắc Bandung một lần nữa được vang lên, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian của Hội nghị Cấp cao Á-Phi năm 1955.

Hôm nay (25/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Việt Nam kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Phi, Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955 và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược mới Á-Phi diễn ra tại Cộng hòa Indonesia.

Một lần nữa tại diễn đàn đa phương, Việt Nam đã thể hiện vai trò là một thành viên có trách nhiệm, tích cực đóng góp cho các vấn đề quốc tế, đồng thời cũng nêu bật được quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc xử lý các tranh chấp, bất bình đẳng mới nảy sinh trên phạm vi khu vực và thế giới. Có thể coi đây là thành công quan trọng nhất của Việt Nam tại Hội nghị Á-Phi lần này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu Việt Nam cũng như các quốc gia Á-Phi khác đến dự Hội nghị lần này đem theo mong muốn đóng góp cho việc xây dựng một thế giới công bằng hơn. 60 năm sau Hội nghị Bandung, các nước Á-Phi đều đã trở thành các quốc gia độc lập, có chủ quyền, nhưng vẫn chịu những sự bất công, bất bình đẳng và nhiều thiệt thòi trong quan hệ quốc tế. Diễn ra vào lúc tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp, đồng thời Liên Hợp Quốc đang hoàn tất xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau 2015, Hội nghị lần này là dịp để các nước Á-Phi cùng thống nhất hành động, ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức chung về hoà bình, ổn định và phát triển bền vững.

Sau diễn văn khai mạc của Tổng thống nước chủ nhà, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong những nguyên thủ được mời phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị. Thông điệp của Chủ tịch nước có chủ đề: Tăng cường kết nối Á-Phi vì hòa bình thịnh vượng thế giới trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước nêu rõ, là một trong 29 quốc gia tham gia Hội nghị Bandung 1955, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ đề của Hội nghị Cấp cao lần này và kêu gọi trước tiên hai châu lục cần tăng cường hợp tác bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh - điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững. Chủ tịch nước nhấn mạnh các nước cần tuân thủ 10 nguyên tắc Bandung mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", "không xâm lược, đe doạ xâm lược và sử dụng vũ lực", "giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương LHQ".

Thông điệp của Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nguyên tắc Bandung đã hoà quyện trong chính sách đối ngoại vì hòa bình, hợp tác và phát triển của Việt Nam, đồng thời cho biết tại Đông Nam Á, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay với ba trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, từng bước xây dựng Đông Nam Á trở thành khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh; mở ra cơ hội hợp tác giữa hai châu lục cũng như trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước