70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan: Dấu ấn về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành-Thứ sáu, ngày 23/09/2022 19:30 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử và nhân chứng khẳng định chiến thắng này góp phần làm nên thắng lợi của Chiến dịch Hè-Thu năm 1952 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Sáng 23/9, Thành ủy Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức Hội thảo khoa học "70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã tới dự.

70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan: Dấu ấn về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Quảng Nam - Đà Nẵng là chiến trường nóng bỏng, là nơi giành giật quyết liệt giữa ta và địch để nắm lấy địa bàn chiến lược này. Vì vậy, thực dân Pháp đã cho xây dựng ở khu vực này nhiều tháp canh như chiến thuật thực hiện ở Maroc. Trong đó, Đồn Nhất - Hải Vân Quan được đặt trên đỉnh đèo Hải Vân, nơi hiểm yếu, có vị chí chiến lược khống chế tuyến đường bộ độc đạo từ Nam ra Bắc.

Hiện nay, ai đi qua đèo Hải Vân vẫn có thể thấy di tích này với công sự, lô cốt, tháp canh kiên cố, tường cao 3 m, dầy gần 1m. Để hỗ trợ phong trào kháng chiến, củng cố vùng du kích, phá thế kìm kẹp của địch, đêm 24/9, rạng sáng 25/9/1952, Tiểu đoàn 59, thuộc Trung đoàn 803 của bộ đội chủ lực Liên khu 5, do Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Lựu chỉ huy đã tấn công tiêu diệt cứ điểm Đồn Nhất và giành chiến thắng vang dội.

70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan: Dấu ấn về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử và nhân chứng khẳng định chiến thắng này để lại nhiều kinh nghiệm trong đánh công kiên, tiêu diệt địch trong lô cốt, có công sự vững chắc, góp phần làm nên thắng lợi của Chiến dịch Hè-Thu năm 1952 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trận công đồn thắng lợi đầu tiên này đã vượt khỏi ý nghĩa về quân sự vì đã đúc kết thêm kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ sau này.

Bài học của Tiểu đoàn 59 có thể tiếp tục vận dụng, đó là chấp nhận mọi thử thách, tìm ra hướng đi thích hợp để củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội góp phần hiện thực khát vọng đưa đất nước đến hùng cường.

70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan: Dấu ấn về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng các cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 và thân nhân của Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Lựu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước