ASEAN+3 tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng đầy đủ vaccine COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/08/2021 19:59 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Về định hướng hợp tác ASEAN+3, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các nước tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng vaccine COVID-19, hướng tới tự cường, tự chủ về vaccine.

Ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với từng đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Tổng Thư ký ASEAN cùng tham dự Hội nghị.

Các nước đánh giá hợp tác ASEAN+3 có nhiều tiến triển, sớm ứng phó với các thách thức của đại dịch COVID-19. Các nước nhất trí cần dành ưu tiên cho hợp tác ứng phó COVID-19, giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội, thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác ASEAN+3 đã chứng tỏ được giá trị, vai trò trong những thời điểm khó khăn; nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường hợp tác đối phó hiệu quả với những thách thức cấp bách nổi lên.

Về định hướng hợp tác ASEAN+3 trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng đầy đủ vaccine COVID-19, hướng tới tự cường, tự chủ về vaccine, phát triển chuỗi cung ứng vaccine khu vực; đề nghị các đối tác tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng và cung ứng vaccine cho các nước ASEAN, hỗ trợ các nước phục hồi sau đại dịch.

ASEAN+3 tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng đầy đủ vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 theo hình thức trực tuyến (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị, các nước cũng khẳng định tầm quan trọng của tăng cường đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, đảm bảo duy trì trì môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phục hồi, tăng trưởng và phát triển.

Trước đó cùng ngày đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với từng nước đối tác là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Tại các Hội nghị này, các Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt là trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Khẳng định ASEAN có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại, các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ ASEAN ứng phó đại dịch, phục hồi toàn diện. Tại các Hội nghị này, Việt Nam cũng tiếp nhận vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 và bàn giao vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Nhật Bản cho Thái Lan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước