Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên 24

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 19:18 GMT+7

VTV.vn - Chiều 13/11, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã họp phiên thứ 24 dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

Tại phiên họp này, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã thảo luận và cho ý kiến về 3 nội dung chính là: Báo cáo tổng kết việc thực hiện chương trình trọng tâm công tác tư pháp giai đoạn 2011 - 2016, dự kiến chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016 - 2020; Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016 và phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Đề xuất nội dung, chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 về những vấn đề có liên quan đến công tác cải cách tư pháp.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách tư pháp sẽ tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật hình sự, pháp luật dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp. Trong đó, khẳng định việc tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để làm sáng tỏ nội hàm quyền tư pháp, hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp theo tinh thần cải cách tư pháp đã được Hiến pháp 2013 quy định và tiếp tục khẳng định vai trò và mối quan hệ  của nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn 2016 - 2020 gắn với yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Sau khi các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương cho ý kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp thời gian qua đã đạt những kết quả quan trọng. Báo cáo do Thường trực Ban Chỉ đạo đã nêu được những kết quả đạt được của công tác cải cách  tư pháp nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quan trọng này trong thời gian tới. Chủ tịch nước cũng đề nghị, thường trực Ban chỉ đạo cần bổ sung, hoàn thiện lại báo cáo theo hướng cô đọng hơn để tiếp tục gửi lại xin ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo để sang đầu tháng 12 có thể báo cáo chính thức với Bộ Chính trị. Chủ tịch nước lưu ý, với những nội dung Bộ chính trị đã có kết luận thì báo cáo phải tuân thủ, ngoài ra đề xuất, kiến nghị những vấn đề khó khăn, phát sinh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp thời gian qua đã tạo nên sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức trong Đảng, trong nhân dân. Nhiều kết quả của quá trình cải cách tư pháp được thể hiện rõ nét trong cuộc sống, thí dụ như thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ việc người dân bị oan sai đã được thừa nhận bị kết án chưa đúng, các cơ quan liên quan đã phải công nhận những vấn đề làm chưa đúng. Sửa chữa những khuyết điểm chính là ưu điểm. Đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, những người làm công tác này không được phép hài lòng với kết quả đó. Trên tinh thần đó, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, cần coi là những công việc cần phải tập trung giải quyết trong giai đoạn 2016 - 2021.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước