Chủ tịch nước chủ trì phiên họp cải cách Tư pháp thứ 21

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 19:07 GMT+7

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch nước giao thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên tìm mô hình quản lý ngân sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Chiều 16/7, Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương tiến hành phiên họp thứ 21, thảo luận về các đề án "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân, để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị". Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp.

Theo đề án của Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sẽ có 2 phương án về mô hình phân bổ quản lý ngân sách cho 2 cơ quan này. Phương án 1: Giữ nguyên mô hình 3 cấp ngân sách như hiện nay. Phương án 2: Thiết kế 2 cấp ngân sách, trong đó Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao là cấp I, các đơn vị còn lại là cấp II. Tuy nhiên, theo 2 cơ quan này, mô hình 2 cấp là chưa phù hợp với quy định của luật hiện hành và rất khó khăn trong việc thảo luận lập ngân sách.

Tại phiên họp, Thường trực Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương cơ bản tán thành với những nội dung đã được Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến của Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương tại phiên họp thứ 20. Có ý kiến đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội qui định về định mức chi ngân sách để làm cơ sở cho 2 cơ quan này lập dự toán ngân sách, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Ngân sách và Luật Tổ chức Chính phủ không quy định thẩm quyền này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vì vậy cần phải cân nhắc về việc giao thẩm quyền này.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương phối hợp với ban cán sự Đảng, Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp tục rà soát các quy đinh của pháp luật hiện hành. Trong đó, có Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Ngân sách nhà nước quy định về thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan như: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ... để xác định mô hình phân bổ, quản lý ngân sách cho phù hợp, nhằm đảm bảo tính độc lập trong hoạt động tư pháp của Tòa án và Viện kiểm sát; đồng thời bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật có liên quan về vấn đề tài chính và ngân sách.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước