Báo chí đưa tin trung thực vì lợi ích của đất nước và nhân dân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 21:13 GMT+7

Các nhà báo tiêu biểu nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo tiếp tục được khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, sáng nay, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tới dự.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng đã trao kỷ niệm chương, tri ân 7 nhà báo lão thành đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng đã trao bằng khen, vinh danh 187 nhà báo tiêu biểu, đại diện cho 41.000 người làm báo trên cả nước, đang ngày đêm nỗ lực, cống hiến hết mình để thực hiện tốt sứ mệnh của người làm báo, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Đây đều là những nhà báo có thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc trong hoạt động báo chí, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi, bảo vệ công lý và lẽ phải, chuẩn mực và có trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.

Cách đây 95 năm, báo Thanh niên, cơ quan của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên do Nguyễn Ái Quốc làm chủ bút, kiêm viết báo, phát hành số đầu tiên. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một nhà báo cách mạng vĩ đại. Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ những người làm báo ngày nay đã và đang phát huy vai trò xung kích, dũng cảm xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió để đưa tin về các sự kiện nóng, các vấn đề về kinh tế - xã hội, bền bỉ tổ chức các tuyến bài điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực phức tạ, chủ động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các thông tin, quan điểm sai trái. Gần 1 thế kỷ qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo tiếp tục được khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng lưu ý người làm báo phải học và noi gương Bác - một nhà báo lớn về phong các và đạo đức làm báo. Thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí là thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới, nhưng phải phù hợp với lịch ích của đất nước và nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng báo chí phải trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, đấu tranh mạnh mẽ với các thế lực thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên Internet, mạng xã hội. Cùng với đó là khắc phục tình trạng phản ánh thông tin thiếu khách quan, xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận người làm báo.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh công nghệ phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho nhà báo nhưng vẫn không thay thế được trái tim, khối óc, ý chí và bản lĩnh của người làm báo. Các cơ quan báo chí cần quan tâm bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ chuyên môn, chủ động đề xuất các biện pháp hỗ trợ để giúp người làm báo bảo đảm điều kiện làm việc và thu nhập để yên tâm làm báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước