Báo chí Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 20:49 GMT+7

VTV.vn - Báo chí Nhật Bản trong tuần qua đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các tờ báo lớn của Nhật đều có những bài viết đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với mục đích tăng cường quan hệ, cũng như mở ra một tầm nhìn mới cho mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Báo Sekainippon bình luận chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước. Hai bên đã nhất trí sẽ củng cố hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng. Tờ báo này cho rằng, quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam có rất nhiều ý nghĩa với Nhật Bản, nhất là ở khía cạnh tạo tiếng nói chung trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Nhật báo Sankei phân tích nội dung của tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản và cho biết hai nước đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đảm bảo an ninh an tòan hàng hải, đảm bảo an ninh mạng, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. Hai bên có chung lợi ích trong việc giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực một cách hòa bình và tránh xung đột quân sự.

Nhật báo tài chính Nikkei đưa tin đậm nét về bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các tầng lớp xã hội Nhật Bản. Nhật báo Nikkei trích lời Tổng Bí thư về kỳ vọng hợp tác kinh tế hai nước và cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực công nghịêp phụ trợ ô tô Việt Nam. Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản được dự báo sẽ tăng gấp đôi, khi tổng kim ngạch thương mại hai chiều có thể lên đến 50 tỷ USD vào năm 2020. Sự phát triển kinh tế Việt Nam sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật báo Nikkei cũng đưa tin về các cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các nhà lãnh đạo liên minh cầm quyền tại Nhật Bản và trích dẫn lời Tổng Bí thư cho rằng sự hợp tác giữa Đảng cộng sản Việt Nam với các chính Đảng tại Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng. Các nhà lãnh đạo liên minh cầm quyền tại Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn làm sâu sắc thêm quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc duy trì các chuyến thăm cấp cao giữa hai Đảng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI