Tầm nhìn mới của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Anh Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 20:31 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 15 - 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe.

Đây là chuyến thăm được giới quan sát dành nhiều sự quan tâm bởi sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản hiện đã trở thành những đối tác hàng đầu của nhau. Một tương lai tốt đẹp hơn vẫn đang chờ đợi hai nước, tương lai ấy sẽ được tạo dựng trên nền tảng tin cậy và lợi ích chung. Tầm nhìn mới cho quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản được kỳ vọng sẽ được mở ra trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cầu Nhật Tân - Hữu nghị Việt Nhật - một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới; nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - cửa ngõ hàng không hiện đại hàng đầu của cả nước hay đường vành đai 3 trên cao Hà Nội là 3 công trình đã làm thay đổi bộ mặt thủ đô và cả nước trong những năm vừa qua. Cả 3 công trình này đều là thành quả từ sự góp sức của những chuyên gia Nhật Bản và nguồn vốn, kỹ thuật; là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hơn 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nước viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Đến năm tài khóa 2015 này, lượng ODA mà Chính phủ Nhật Bản cam kết dành cho Việt Nam đã lên tới mức kỷ lục 3 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm trước đó.

Những nguồn vốn ODA dành cho cơ sở hạ tầng tại Việt Nam được Nhật Bản xem là yếu tố quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư, qua đó quay trở lại thúc đẩy đầu tư của nước này vào Việt Nam.

Năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên mức "Đối tác chiến lược sâu rộng". Với niềm tin được củng cố trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng nên từ năm 2014 đến hết nửa đầu năm nay, từ vị trí thứ 4, Nhật Bản đã vươn lên hàng thứ 2 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức (năm 2013) đã cho thấy sự coi trọng quan hệ với Việt Nam. Hiện, các nhà lãnh đạo hai nước thường xuyên duy trì các chuyến thăm, trao đổi cấp cao. Ngoài quan hệ kinh tế, các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực khác giữa hai nước cũng được thiết lập phong phú và linh hoạt, từ ngoại giao, an ninh quốc phòng  đến trao đổi văn hóa, du lịch.

Việt Nam và Nhật Bản vẫn còn có nhiều tiềm năng hợp tác mà hai nước có thể bổ sung, tương trợ, cùng phát triển. Những cơ hội mới đang chờ đợi hai nước và chúng ta hoàn toàn có thể tin hai nước sẽ nắm bắt được những cơ hội đó bởi lịch sử đã chứng minh, một mối quan hệ khi đạt được những quyết tâm chính trị cao của những nhà lãnh đạo, trên nền tảng hữu nghị của nhân dân hai nước sẽ là mối quan hệ bền vững nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước