Báo chí Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng Bí thư

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/09/2015 13:21 GMT+7

VTV.vn - Dù đề cập tới khá nhiều khía cạnh khác nhau nhưng báo chí Nhật Bản đều nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo chí Nhật Bản đã dành những trang viết về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dù đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau nhưng các trang báo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư. Đó là mở ra tầm nhìn cho việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Tờ Thời báo Nhật Bản nhận định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam là đặc biệt thân thiết trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Việt Nam; đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ 4 với Việt Nam, sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc. Tác giả bài báo cũng nhắc lại một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước vào năm 2014 khi Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí nâng mối quan hệ song phương lên tầm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hướng tới mục tiêu tăng cường mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như: quốc phòng, phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ.

Trong khi đó, tờ Nikkei châu Á cho biết, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định quan trọng mà Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia đàm phán - được thông qua. Trang này trích nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Việt Nam sẽ trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới kinh tế trên diện rộng". Trong lĩnh vực quốc phòng, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với Nhật Bản nhằm duy trì an ninh hàng hải.

Cũng theo tờ Nikkei châu Á, đã có những dấu hiệu cho thấy có sự tăng cường hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Nhật Bản như việc máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tới thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam vào tháng 5 vừa qua.

Ở cấp độ khu vực, trang NHK World cho biết, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản đảm đương một vai trò chủ động hơn trong khu vực châu Á vì hòa bình và phát triển của khu vực.

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư: Củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư: Củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ hôm nay (15/9) đến ngày 18/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước