Đại hội Đảng bộ TP.HCM phải là một đại hội mẫu mực cho nơi khác làm theo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/09/2020 14:16 GMT+7

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc làm việc sáng 3/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc làm việc của Bộ Chính trị cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội lần thứ 11 Đảng bộ TP.HCM, nhiệm kỳ 2020- 2025.

TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa hoc - công nghệ, đầu mối hội nhập quốc tế, có ảnh hưởng lan tỏa đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Về cơ bản, Bộ Chính trị đồng ý với dự thảo báo cáo chính trị đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020.

Nổi bật là trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao 7,6%, đóng góp gần 23 % GDP toàn quốc, năng suất lao động đứng đầu cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 6.600 USD, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước phát triển mạnh tăng 55%, vốn đăng ký tăng hơn 230% so với giai đoạn 2011-2015 đã góp phần tác động chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Thu ngân sách của TP.HCM mỗi năm đóng góp khoảng 27% tổng thu ngân sách quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng ghi nhận những kết quả của TP.HCM trong lĩnh vực quản lý phát triển đô thị, giáo dục, văn hóa, các chỉ tiêu về an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo đều vượt, công tác an ninh quốc phòng, an toàn trật tự xã hội được bảo đảm.

Bộ Chính trị cũng ghi nhận công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có những mô hình mới, cách làm hay, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, thí điểm một số mô hình mới. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, Bộ Chính trị cho rằng TP.HCM vẫn để xảy ra một số hạn chế như vai trò đầu tàu kinh tế đang bị giảm dần, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm môi trường vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Về công tác xây dựng Đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, công tác kiểm tra giám sát ở một số tổ chức đảng chưa tốt, một bộ phận cán bộ lãnh đạo suy thoái về đạo đức lối sống phải thi hành kỷ luật. Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ TP.HCM nghiêm túc, trong đó có việc xây dựng các dự thảo văn kiện trình đại hội.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của đại hội đảng bộ thành phố, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, một trong những việc cần làm hiện nay là khơi dậy lòng tự hào của cán bộ, đảng viên của nhân dân về truyền thống, về vị trí đặc biệt quan trọng của thành phố đối với sự phát triển của cả nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, không chỉ Đảng bộ TP.HCM mà các địa phương khác cần phải xác định rõ đại hội Đảng 5 năm một lần, luôn có ý nghĩa quan trọng mở ra tầm nhìn mới, giai đoạn phát triển mới, do vậy đại hội phải được tổ chức công phu, chu đáo, tuyệt đối không làm hình thức, đặc biệt trong việc xây dựng dự thảo văn kiện phải tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, chắt lọc các ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị trong dự thảo văn kiện các địa phương, cơ quan, đơn vị cần cân đối giữa báo cáo liên quan đến nội dung kinh tế và nội dung xây dựng đảng, xây dựng tổ chức và công tác cán bộ bởi lẽ địa phương, cơ quan nào mà tổ chức Đảng vững mạnh, cán bộ liêm chính, trong sạch, đoàn kết thì nơi đó mọi việc mới thành công, còn nơi nào có chuyện thì không thể phát triển được, dù có tiềm năng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đảng bộ TP.HCM nói riêng, và các đảng bộ khác trong cả nước nói chung phải truyền đạt tinh thần tới cán bộ, đảng viên cho sâu sắc, mỗi kỳ Đại hội Đảng dịp để kiểm điểm công tác xây dựng đảng, xây dựng tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, kỷ luật, dân chủ, xây dựng con người -phải ngay ngắn, đứng đắn, trung thực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng.

Về mục tiêu phương hướng của Đảng bộ TP.HCM trong nhiệm kỳ 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ chính trị về cơ bản tán thành, tuy nhiên yêu cầu TP.HCM phải tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết và văn bản chỉ đạo của Trung ương, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn như hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hợp tác - liên kết vùng, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, đi đầu trong các lĩnh vực mới, kinh tế chủ lực, có giá trị gia tăng cao, hình thành các doanh nghiệp có quy mô, tiềm lực mạnh; huy động phân bổ có hiệu quả các nguồn lực phát triển, trong đó có nguồn lực đất đai, chú ý phát triển hạ tầng số. Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, an ninh trật tự không để bị động, bất ngờ, chủ động tấn công trấn áp tội phạm.

Về cơ bản, Bộ Chính trị tán thành nội dung các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự khóa mới, cơ bản đủ điều kiện để trình Đại hội đảng bộ TP HCM lần thứ 11 nhiệm kỳ 2020-2025.

Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ TP.HCM Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ TP.HCM

VTV.vn - Đó là đề nghị của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước