Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM

Phương Mai, Đức Thuận, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 19:28 GMT+7

VTV.vn - Tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự Đại hội lần thứ X Đảng bộ TP.HCM.

Thực hiện chương trình công tác, ngày 29/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự Đại hội lần thứ X Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Chủ trì cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh phải luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình là đầu tàu, đi đầu cả nước.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo Bộ Chính trị các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự chuẩn bị trình Đại hội X Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Thành ủy nhận định: 5 năm qua, kinh tế thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng hợp lý, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, các nguồn lực xã hội được phát huy, góp phần cùng cả nước kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; tăng dần tỷ trọng các ngành có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học - công nghệ cao. Không gian đô thị không ngừng mở rộng, phát triển kết cấu hạ tầng dần theo hướng hiện đại; điều kiện dân sinh từng bước được cải thiện.

Tổng sản phẩn nội địa tăng bình quân 9,6%/ năm, bằng 1,7 lần so với tăng bình quân chung của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.800 USD, gấp gần 1,7 lần so với năm 2005.

Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quán triệt, thực hiện nghiêm tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đạt kết quả bước đầu rất quan trọng trong cả nhận thức và hành động, đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Phát biểu kết luận, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chủ đề Đại hội và cũng là tiêu đề Báo cáo chính trị chính là tư tưởng chỉ đạo thực hiện những mục tiêu cho 5 năm sắp tới của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố. Do vậy cần khái quát và chọn lọc những mục tiêu sát với thực tế của địa phương nhưng vẫn phải thể hiện được tư tưởng chủ đề chung của Trung ương.

Bộ Chính trị đã gợi ý chủ đề của đại hội Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới theo hướng: Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, huy động mọi nguồn lực, xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tiếp tục dẫn đầu cả nước, sớm trở thành một trong những trung tâm tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Tổng Bí thư cũng đề nghị, trong Báo cáo chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy nên chỉnh sửa theo hướng làm rõ hơn tính tổng kết, phân tích nguyên nhân và sự lãnh đạo để thấy rõ những bài học kinh nghiệm.

Bộ Chính trị đánh giá cao những thành tựu quan trọng và khá toàn diện mà thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; bám sát và cụ thể hóa hiệu quả những chủ trương lớn, quan trọng của Trung ương; đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu kinh tế, thực hiện ba đột phá chiến lược, phát triển nhanh và bền vững; tiếp tục giữ được vai trò đầu tàu của vùng và cả nước; an ninh trật tự bảo đảm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một trong những bài học kinh nghiệm đó là thành phố Hồ Chí Minh luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, về cơ bản Bộ Chính trị đồng ý với những nội dung đề cập trong dự thảo văn kiện của Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh. Phân tích tình hình nhiều hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã, đang và sắp ký kết, Bộ Chính trị yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh phải chủ động để đón nhận thời cơ; đương đầu với những thách thức; tăng cường liên kết vùng, liên kết với các nước trong khu vực; duy trì nhịp độ tăng trưởng, tạo cơ chế, chính sách phù hợp để phát huy các nguồn lực trong xã hội và nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở tổng kết những việc đã làm được trong 5 năm qua tiếp tục đề ra những mục tiêu, chương trình cụ thể để làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; triển khai thực hiện tiếp các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của Bộ Chính trị, tiếp tục hoàn thiện văn kiện trình Đại hội Đảng bộ thành phố, dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước