Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương

Phương Mai - Lê Tuấn - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 19:09 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

VTV.vn - Tại buổi làm việc, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã báo cáo tóm tắt với tập thể Bộ Chính trị các dự thảo văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội Đảng bộ lần thứ X.

Sáng 12/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Thường vụ Quân ủy Trung ương đã báo cáo tóm tắt với tập thể Bộ Chính trị các dự thảo văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội Đảng bộ lần thứ X. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Quân đội đã hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX đã đề ra. Nổi bật là thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng; nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước.

Chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật của bộ đội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt giúp dân phòng tránh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Công tác đối ngoại quốc phòng chủ động, có hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội. Vai trò, hiệu lực công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội được phát huy. Thực hiện tốt các chương trình về công nghiệp quốc phòng, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc kết hợp quốc phòng với kinh tế.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương tiếp thu ý kiến của các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị đóng góp cho các dự thảo văn kiện, sẽ được trình tại Đại hội Đảng bộ quân đội tới đây. Tổng Bí thư yêu cầu đối với chủ đề Đại hội phải thể hiện được tư tưởng chỉ đạo, nội dung cốt yếu của yêu cầu, mục tiêu đặt ra trong 5 năm tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, về cơ bản tập thể Bộ Chính trị đồng ý với các nội dung mà dự thảo báo cáo chính trị đã nêu về kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội nhiệm kỳ 2010-2015. Trong đó, đã nêu được những thành tựu nổi bật, những hạn chế yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm.

Bộ Chính trị góp ý, dự thảo văn kiện chính trị cần tiếp tục chỉnh sửa sát thực tế 5 năm qua hơn nữa, nêu bật những điểm nhấn. Ví dụ như với diễn biến phức tạp của tình hình thế giới nhưng đã hết sức bình tĩnh, chủ động, tỉnh táo, kiên quyết; đồng thời thực hiện đúng nguyên tắc, quân đội đã góp phần quan trọng giữ vững môi truờng hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đối ngoại quốc phòng trong 5 năm qua cũng có những đóng góp rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tin chiến lược, giữ vững quan hệ hữu nghị với các nước, ngăn ngừa nguy cơ xung đột. Một điểm nhấn nữa là hình ảnh người chiến sỹ Quân đội nhân dân, anh Bộ đội cụ Hồ vẫn được nhân dân tín nhiệm, quân đội giữ vững uy tín với Đảng, Nhà nước.

Đề cập đến phương hướng nhiệm vụ trong 5 năm tới, về cơ bản Bộ Chính trị tán thành với những nội dung chính nêu trong dự thảo báo cáo chính trị. Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng đề nghị Thường vụ Quân uỷ Trung ương phải làm rõ công tác nghiên cứu xây dựng chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, phương án để sẵn sàng chiến đấu, ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ, bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại hóa, tăng cường sức chiến đấu và phải có đủ thực lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Một vấn đề được Bộ Chính trị quan tâm và yêu cầu Thường vụ Quân ủy Trung ương phải chú trọng nêu trong dự thảo văn kiện chính trị là công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Quân đội cần tiếp tục coi trọng công tác đối ngoại quân sự; đồng thời chỉ đạo thật tốt khu vực sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, quân đội phải gương mẫu thực hiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Bộ Chính trị cũng đánh giá báo cáo kiểm điểm về công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Quân ủy Trung ương là trung thực, thẳng thắn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Bộ Chính trị đánh giá Thường vụ Quân ủy Trung ương đã làm việc nghiêm túc, chu đáo trong công tác chuẩn bị nhân sự; đồng ý với kế hoạch Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước