Bộ luật hình sự sửa đổi bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 19:11 GMT+7

Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi). (Ảnh: quochoi.vn)

VTV.vn - Trong phiên làm việc sáng 27/11, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành.

Điểm đáng chú ý trong Bộ luật hình sự (sửa đổi) là Luật quy định người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản nếu chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô chỉ phải nhận án chung thân.

Bộ luật hình sự sửa đổi sẽ bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh: Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Tội chiếm đoạt chất ma túy; Tội phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Tội đầu hàng địch. Một điểm đáng chú ý của Bộ luật hình sự (sửa đổi) là Luật quy định người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản nếu chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô chỉ phải nhận án chung thân. Còn theo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, luật cho phép áp dụng các biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử để điều tra tham nhũng, lãng phí. Đồng thời Luật cũng quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình hỏi cung bị can.

Còn trong chiều nay, thảo luận về dự thảo Luật Dược (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần có quy định chặt chẽ về hệ thống kiểm nghiệm tránh tình trạng thuốc nhập khẩu tràn lan không được kiểm nghiệm chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Ngoài ra, đối với các quy định về giá thuốc, theo các đại biểu, để tránh các tầng nấc trung gian khi hiện có gần 2.000 công ty phân phối thuốc cần phải quy định chặt chẽ đảm bảo giá thuốc minh bạch công khai hơn, nhất là các loại thuốc độc quyền chữa các bệnh nan y.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị trong dự thảo nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đối tượng điều chỉnh vì thực tế việc quản lý hàng chục ngàn các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm đang được thả nổi trên thị trường, cùng với sự quảng cáo nhiều khi thổi phồng về giá trị thực cũng làm  ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Trước đó, Quốc hội cũng đã thảo luận về dự thảo Luật Tiếp cận thông tin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước