Các hoạt động của Chủ tịch nước tại Tanzania

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 20:24 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Công ty Halotel, tiếp một số doanh nghiệp Tanzania và đến thăm hỏi cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Công ty Halotel - doanh nghiệp viễn thông do Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư tại Tanzania.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2014 và sau đó 1 năm đi vào kinh doanh, đến nay Công ty Halotel gồm 250 cán bộ nhân viên Việt Nam và 1.400 nhân viên Tanzania. Chỉ hơn 4 tháng chính thức hoạt động, công ty đã đạt 1 triệu thuê bao, thiết lập hệ thống cáp quang dài 18.000 cây số. Halotel đã nhận giải thưởng dự án đầu tư tốt nhất khu vực Đông Phi; công ty cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ Đại sứ quán thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin bảo hộ công dân 24/24 giờ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị cán bộ nhân viên Halotel tiếp tục đảm bảo hiệu quả kinh doanh, mang lại lợi ích cho cả hai phía, phát triển mạnh mẽ, trở thành biểu tượng của doanh nghiệp Việt Nam trên đất bạn. Halotel cần giữ vững cam kết, không phụ lòng tin của nhân dân Tanzania. Trong hoàn cảnh xa nhà, đất nước, cán bộ nhân viên Halotel cần phát huy tinh thần vượt khó, làm tốt vai trò quảng bá về văn hóa đất nước con người Việt Nam, đóng góp cho tình cảm hữu nghị giữa hai nước.

* Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp một số doanh nghiệp Tanzania trong các lĩnh vực chế biến hạt điều, nông nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ, dầu mỏ, khí đốt, truyền thông, viễn thông, bất động sản, sản phẩm đường.

Thay mặt các doanh nghiệp Tanzania, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mwigulu Nchemba cho biết các doanh nghiệp nước này mong muốn được hợp tác với Việt Nam ngoài các lĩnh vực sẵn có, sẽ mở rộng trong lĩnh vực đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh. Ông Mwigulu Nchemba cho biết sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Tanzania đã chỉ thị cho các Bộ, ngành nước này triển khai ngay các biện pháp hợp tác cụ thể với Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, phía Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với phía Tanzania nhằm thúc đẩy đẩy sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực một cách cụ thể và hiệu quả.

* Cùng ngày 10/3, đến thăm hỏi cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao cán bộ, nhân viên sứ quán đảm đương trọng trách tại địa bàn rộng lớn của Đông Phi gồm Tanzania và các quốc gia lân cận Kenia, Rwanda, Somalia, Etiopia... đã khắc phục khó khăn, hoàn thành công tác đối ngoại. Chủ tịch nước nhấn mạnh, bắt nguồn từ nền tảng hữu nghị truyền thống, quan hệ Việt Nam với các nước khu vực Đông Phi cần được duy trì thường xuyên, nhất là việc phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và Liên Hợp Quốc. Sứ quán cần tìm hiểu tiềm năng thế mạnh của các bên, thông tin để các doanh nghiệp Việt Nam tìm được thị trường mới và ngược lại. Cùng với hợp tác về kinh tế, phải chú trọng hợp tác giáo dục, y tế, công nghiệp quốc phòng.

Chủ tịch nước đề nghị cán bộ sứ quán cùng với các Bộ, ngành nước bạn thúc đẩy việc kí kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định bảo hộ đầu tư, chuẩn bị cho cuộc họp ủy ban hợp tác liên Chính phủ sắp tới, thúc đẩy mở Đại sứ quán Tanzania tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước