Chủ tịch nước thăm đặc khu kinh tế Benjamin, Tanzania

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 19:31 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm đặc khu kinh tế Benjamin

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm đặc khu kinh tế Benjamin tại thành phố Dar Es Salaam.

Khu kinh tế Benjamin được Chính phủ Tanzania đầu tư là khu vực đầu mối tập trung nhiều cơ sở công nghiệp quan trọng của miền Đông Tanzania; trong đó có các nhà máy chế tác thẻ sim điện thoại phục vụ mạng Halotel của Viettel đầu tư.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Tanzania Charles Mwijage trong giai đoạn từ năm 2002-2006, Chính phủ Tanzania đã ban hành nhiều chính sách để phát triển loại hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nhằm thu hút các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư. Tại đặc khu kinh tế Benjamin, thời gian qua đã có hơn 1,3 tỷ USD của doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, tập trung vào các ngành hàng: dệt may, khai khoáng, chế biến nông sản... tạo việc làm cho 36.000 lao động. Trước những thành công của mô hình khu kinh tế Benjamin, Chính phủ Tanzania dự kiến nhân rộng điển hình sang các khu vực tiềm năng khác; mời gọi đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam nhằm thực hiện chương trình Tầm nhìn 2025, công nghiệp hóa và tạo công ăn việc làm cho người dân, xóa đói giảm nghèo.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm đặc khu kinh tế Benjamin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những chính sách chiến lược về phát triển kinh tế của Tanzania. Chủ tịch nước cho rằng, ở giai đoạn khởi đầu, Tanzania đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thu hút nguồn lực ngoài nước, tạo được nguồn hàng hóa để xuất sang các nước lân cận. Chủ tịch nước tán thành những giải pháp được Chính phủ Tanzania áp dụng và cho rằng thời kỳ đầu phát triển, Việt Nam cũng đã gặp những thuận lợi, khó khăn như Tanzania. Do vậy, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Tanzania để hướng tới thành công.

Trân trọng những tình cảm tốt đẹp của các Bộ, ngành Tanzania dành cho Viettel trong những ngày khởi nghiệp tại châu Phi, Chủ tịch nước tin tưởng từ thành công của dự án đầu tiên do Viettel khai đường mở lối sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến làm ăn tại các đặc khu kinh tế Tanzania.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước