Chủ tịch nước dự Diễn đàn kinh tế Tanzania-Việt Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 19:21 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn kinh tế Tanzania-Việt Nam.

Hôm nay (10/3), theo giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới cộng hòa thống nhất Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn kinh tế Tanzania-Việt Nam. Đây là một sáng kiến được nước chủ nhà đánh giá cao, với sự tham dự của Thủ tướng Tanznia Majaliwa.

Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo cấp cao, các quan chức đã cùng trao đổi với các doanh nghiệp hai nước về việc biến các tiềm năng hợp tác rộng lớn trở thành hiện thực. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai bên.

Thủ tướng Majaliwa khẳng định, Tanzania có nhiều cơ hội cho Việt Nam, các cánh cửa đều mở rộng đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Mục tiêu của Tanzania là 10 năm tới sẽ đưa đất nước này trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, tức là khoảng 3.000 USD/người/năm. Chính vì vậy, Chính phủ Tanzania đã và đang tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, bảo hộ đầu tư và cải thiện mức sống người dân.

Liên tục 10 năm qua, Tanzania luôn duy trì mức tăng GDP xấp xỉ 7% và lạm phát ở mức dưới 6%. Thủ tướng Tanzania đã giới thiệu rất cụ thể các lĩnh vực mà quốc gia này đang muốn thu hút sự tham gia của Việt Nam. Hàng năm quốc gia này nhập hàng triệu tấn thịt gia súc, gia cầm, hàng chục triệu ha đất nông nghiệp cần được trồng trọt.

Với lợi thế so sánh của Tanzania về giá nhân công, tài nguyên thiên nhiên, chính sách ưu đãi, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhìn thấy ở đây hàng loạt các cơ hội ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, chế biến, thủy sản, xây dựng, công nghệ thông tin, du lịch cho đến công nghiệp điện, dầu khí. Chính vì vậy, đất nước này được đánh giá là 1 trong 4 điểm đến đầu tư hấp dẫn ở châu Phi và hấp dẫn nhất ở khu vực Đông Phi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam hiện đang duy trì khoảng 600.000 doanh nghiệp hoạt động hàng năm. Hiện nay, Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán 15 Hiệp định thương mại tự do và đang hội nhập sâu rộng vào quá trình toàn cầu hóa, Việt Nam là cửa ngõ đi vào một khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn với dân số hơn 4 tỷ người, có tổng GDP khoảng 70.000 tỷ USD và giá trị thương mại khoảng 31.000 tỷ USD. Chủ tịch nước cũng cho biết, trong hội đàm hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nhiều nội dung hợp tác, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần đẩy mạnh.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, trên nền tảng hợp tác chính trị tốt đẹp, các doanh nghiệp hai nước cần phải giữ vai trò chủ đạo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại vì hiện nay lĩnh vực này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hai nước và hai khu vực.

Nhiều tiềm năng hợp tác rộng lớn đang chờ được đánh thức, Chủ tịch nước đề nghị, sau chuyến thăm này, Chính phủ và Bộ, ngành hai nước cần nghiên cứu và ban hành các chính sách ưu đãi phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp, khai thông các hình thức và công cụ thanh toán; bên cạnh đó Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tiếp tục phối hợp với phía Tanzania để tham mưu và đề xuất những lĩnh vực hợp tác cụ thể, những giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc phát sinh. Chủ tịch nước tin tưởng rằng trong tương lai gần quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ đạt số 1 tỷ USD và cao hơn nữa như thỏa thuận giưa lãnh đạo hai nước trong hội đàm.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Tanzania đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin giữa Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam với Phòng thương mại và công nghiệp, nông nghiệp Tanzania.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước