Cách mạng Tháng Tám thành công - Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc

Phùng Anh-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 12:56 GMT+7

VTV.vn - Thành công của Cách mạng Tháng Tám đã khẳng định sức mạnh của lòng dân, thể hiện bài học đại đoàn kết, là uy tín của Đảng, niềm tin của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng.

(19/8/1945 - 19/8/2022) - 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, một mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử của dân tộc ta. Thắng lợi vĩ đại này đã làm thay đổi vận mệnh dân tộc. Chính quyền về tay nhân dân để dẫn đến sự kiện trọng đại Khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Cách mạng Tháng Tám thành công - Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc - Ảnh 1.

Sáng 19/8/1945 tại Thủ đô Hà Nội, cả thành phố như rung chuyển trước sức mạnh của quần chúng nhân dân.

Đúng 11h, hơn 20 vạn người tập trung trước Nhà hát lớn, Uỷ ban Khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa. Sau đó, cuộc mít tinh biến thành cuộc biểu tình vũ trang giành chính quyền.

Cách mạng Tháng Tám thành công - Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc - Ảnh 2.

Ngày 19/8/1945, sau cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát lớn, lực lượng tự vệ và quần chúng Thủ đô đã đánh chiếm Phủ Khâm Sai (Bắc Bộ phủ), cơ quan đầu não của chính quyền tay sai Pháp ở Bắc Bộ. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Quần chúng cách mạng do 3 chi đội tự vệ và khoảng 1.000 hội viên các đoàn thể cứu quốc dẫn đầu, dưới sự Lãnh đạo của Đảng đã lần lượt chiếm được các vị trí trọng yếu.

Tối 19/8, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội - nơi có hơn 1 vạn quân Nhật chiếm đóng, có tác động quyết định, cổ vũ và tạo điều kiện để nhân dân các địa phương trên cả nước vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền sau đó.

Chỉ trong 2 tuần, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước thắng lợi, chấm dứt chế độ thuộc địa và phong kiến, đưa người dân từ thân phận nô lệ chính thức trở thành người làm chủ đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước