TV& VIDEO

Dấu ấn cách mạng tháng 8 qua hiện vật lịch sử

Thùy Châu - Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 16:05 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Đã 74 năm trôi qua nhưng dấu ấn về những ngày quật khởi của Cách mạng tháng 8 năm 1945 ở Huế mãi không phai mờ mà được in đậm qua các tư liệu, hiện vật lịch sử.

Ngày 19/8/1945 đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam - Cách mạng Tháng Tám thành công, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhiều hiện vật, chứng tích về 1 mùa Thu cách mạng của 74 năm về trước trên vùng đất Cố đô đang được lưu giữ tại nhiều bảo tàng ở Thừa Thiên Huế, chính là những bài học lịch sử sinh động cho nhiều thế hệ trẻ.

Thời khắc quan trọng khi chính phủ lâm thời tiếp nhận ấn, kiếm thoái vị của vua Bảo Đại đã được Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế tái hiện bằng những hình ảnh trực quan sinh động. Với phương châm đưa bảo tàng đến gần công chúng, nhiều chuyên đề trưng bày, triển lãm hiện vật đã được đưa về tận các trường học nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về những giá trị lịch sử của dân tộc.

Ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế cho biết: Bên cạnh các phòng trưng bày mang tính cố định thì việc xây dựng các chuyên đề, kết hợp với nhà trường đưa vào chương trình chào cờ... được xem là hoạt động ngoại khóa. Bảo tàng đã cử cán bộ đến trường học để thuyết trình về nội dung mang tính chuyên sâu như: Cách mạng tháng 8, giải phóng Huế để cùng với đội ngũ giáo viên dạy sử ở các trường đưa ra nhiều cách truyền đạt, để các em có đam mê, yêu thích bộ môn lịch sử...

Con đường trước Cửa Ngọ Môn - nơi vua Bảo Ðại thoái vị, giờ đã mang tên 23 tháng 8 để ghi nhớ những ngày tháng lịch sử trọng đại của đất nước. Cùng với những nỗ lực trong công tác sưu tầm và trưng bày các hiện vật, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn một mốc son chói lọi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!