Cải cách tư pháp cần nỗ lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 20:31 GMT+7

VTV.vn - Ngày 9/1, cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2016. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cải cách tư pháp Trung ương tới dự.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2015 là năm cuối của nhiệm kỳ 2011-2016, vừa phải tiến hành tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2011-2016 vừa phải xây dựng chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016-2020. Dù khối lượng công việc lớn nhưng cơ quan Ban Chỉ đạo đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình kế hoạch, triển khai có kết quả các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, cơ quan Ban Chỉ đạo cũng đã tổ chức nghiên cứu, thẩm định chuẩn bị ý kiến của Thường trực Ban Chỉ đạo đối với 17 đề án, báo cáo do các cơ quan tổ chức có liên quan ở Trung ương trình, trong đó có các đề án quan trọng như “"Nghiên cứu, đề xuất quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Hình sự"; đề án “Mô hình tố tụng hành chính và Mô hình tố tụng dân sự Việt Nam”.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự hội nghị triển khai công tác năm 2016 của cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự hội nghị triển khai công tác năm 2016 của cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tầm quan trọng cũng như đánh giá cao những kết quả cơ quan Ban Chỉ đạo đạt được trong năm vừa qua, đồng thời cho rằng cho rằng cơ quan Ban chỉ đạo đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc các đề án, tổ chức nghiên cứu, tham mưu, thẩm định nhiều đề án có chất lượng gắn với tổ chức kiểm tra đôn đốc thường xuyên trong triển khai đề án và Nghị quyết của Ban Chỉ đạo. Song song với đó, trong năm 2015, cơ quan chuyên trách đã phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã mang lại hiệu quả tích cực.

Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đề ra, Chủ tịch nước cho rằng năm 2016 là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, đồng thời là năm hội nhập sâu rộng, bên cạnh thuận lợi cũng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, do đó công tác cải cách tư pháp cũng cần phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Cùng với kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch nước lưu ý cơ quan thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo cần tiếp tục chuẩn bị, tham mưu các đề án triển khai thể chế hóa Hiến pháp 2013 làm cơ sở cho Ban chỉ đạo nhiệm kỳ mới đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ đầu.

Tại Hội nghị, Thường trực Ban Chỉ đạo đã phát động phong trào thi đua năm 2016 quyết tâm thực hiện có chất lượng, hiệu quả các hoạt động, phát huy tinh thần làm chủ tập thể, sự sáng tạo của cá nhân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo cũng đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước