Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên

Quang Hiệu, Thanh Xuân, Trung Thành-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 21:37 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh cần nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù để Tây Nguyên khai thác hết tiềm năng, hóa giải các thách thức để phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đã được tổ chức tại Đắk Lắk.

Gần 20 năm thực hiện Nghị quyết và hơn 10 năm thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, vùng Tây Nguyên đã có nhiều thay đổi tích cực trong bảo đảm an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội.

Là vùng có tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn cao nhất cả nước trong 20 năm qua, công nghiệp phát triển nhanh, các di tích lịch sử, văn hóa được tu bổ, tôn tạo và tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Đặc biệt, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân được củng cố vững chắc, nhất là trên tuyến biên giới và các địa bàn xung yếu.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 1.

Sau khi nghe gần 20 ý kiến phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhân dân các dân tộc vùng Tây Nguyên đã hết sức vui mừng, phấn khởi vì vùng đất "đất rộng - người thưa" này nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên, vẫn còn đó không ít trăn trở, băn khoăn.

Sự phát triển của Tây Nguyên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cơ chế, chính sách còn hạn hẹp chưa thể giải quyết được các vướng mắc nội tại của vùng đất này, kinh tế vùng phát triển thiếu bền vững, liên kết các tỉnh trong vùng chưa chặt chẽ.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tập trung trao đổi, đánh giá toàn diện, cả những việc đã làm và những việc chưa làm được, chỉ rõ nguyên nhân, đồng thời bám sát vào đường lối trong Nghị quyết Đại hội 13 để hoàn thiện Đề án tổng kết các Nghị quyết và Kết luận làm cơ sở để đề xuất Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng gợi mở một số quan điểm để phát triển vùng Tây Nguyên, đó là phải kết hợp hài hòa, hợp lý trên 4 trụ cột kinh tế - xã hội, môi trường, quốc hội, quốc phòng an ninh; lấy con người là mục tiêu, là động lực phát triển, lấy vân hóa là nền tảng, bảo đảm quốc phòng an ninh là trọng yếu, thường xuyên; phát triển bền vững, trên cơ sở phát huy hết các lợi thế đặc thù của từng tỉnh.

Thủ tướng cũng lưu ý Tây Nguyên chú trọng phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, sớm chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, trong đó hình thành một số sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu quốc tế; lấy phát triển nông lâm nghiệp là bệ đỡ với các sản phẩm đặc thù, có chất lượng và giá trị cao, xác định du lịch là đột phá gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển các điểm đến du lịch quốc gia và đô thị du lịch quốc tế.

Thủ tướng cũng đề nghị Tây Nguyên tập trung phát triển các đô thị trung tâm động lực của vùng, tiểu vùng để lan tỏa, thúc đẩy khu vực phụ cận, các vùng khác phát triển.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát đoạn tuyến đường giao thông Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột với Đại lộ Đông Tây. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kết cấu hạ tầng giao thông để đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh trong vùng và giữa Tây Nguyên với các vùng lân cận, chiều tối 1/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát hướng tuyến xây dựng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ, "làm ngày làm đêm", thi đua để làm, làm nhanh thì có thưởng, làm chậm thì kiểm điểm, sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư để tạo động lực mới trong việc triển khai các gói phục hồi và phát triển kinh tế, càng kéo dài thì càng mất thời gian và gây đội vốn, đồng thời, xây dựng hướng tuyến thẳng nhất có thể và tránh các khu đô thị, khu dân cư để không ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, giảm chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư và tạo ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành sớm tham mưu hoàn tất thủ tục giao các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư để triển khai các dự án thành phần. Các địa phương cần giải phóng mặt bằng nhanh nhất, sớm chọn nhà thầu thi công và quy hoạch, chuẩn bị sẵn sàng các mỏ vật liệu.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 4.

Cán bộ, sĩ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Nhân dịp này, tới thăm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa yêu cầu lực lượng vũ trang nói chung và quân đội nhân dân nói riêng phải tuân thủ sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện về mọi mặt của Đảng, nắm chắc tình hình để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về những vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng, tình hình biên giới, không ngừng củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng, làm thất bại các âm mưu diễn biến hòa bình và xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh kiểu mẫu trong quân đội.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tới thăm Công an tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng biểu dương công an tỉnh đã giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ở những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh. Thủ tướng đề nghị công an tỉnh tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Hồng, 97 tuổi, ở phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Cần chủ trương mới để phát triển Tây Nguyên - Ảnh 7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tặng quà thương binh Nguyễn Quỳnh, thương binh hạng 1/4, 73 tuổi, ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 , Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hồng, năm nay 97 tuổi, có 2 con là liệt sĩ. Thủ tướng cũng tới thăm ông Nguyễn Quỳnh, Thương binh hạng 1/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước