Thủ tướng: Miền Trung - Tây Nguyên phải quyết chí chống trì trệ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 09:31 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh, với ý chí của vùng đất anh hùng, người dân cần cù và mạnh mẽ, 14 tỉnh, thành miền Trung-Tây Nguyên phải quyết chí để không trì trề và tăng trưởng âm.

Ngày 18/7, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên.

Nhấn mạnh tới tiềm năng và vị trí chiến lược như "chiếc đòn gánh hai đầu đất nước" của các tỉnh miền Trung, thế nhưng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nửa năm qua, tổng sản phẩm trên địa bàn của 5 tỉnh, thành của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giảm 3,22% so với cùng kỳ. Trong đó, 3 địa phương có quy mô kinh tế lớn là Đà Nẵng giảm hơn 3,6%; Quảng Nam và Khánh Hòa giảm nhiều nhất cả nước từ 11-12%.

Thủ tướng: Miền Trung - Tây Nguyên phải quyết chí chống trì trệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong khó khăn chung của đại dịch COVID-19, thế nhưng ngay sau khi Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Thanh Hóa là một tỉnh Bắc miền Trung đã tổ chức xúc tiến đầu tư. Qua đó, các doanh nghiệp đã ký bản ghi nhớ đầu tư vào tỉnh này 15 tỷ USD, còn Hà Nội là gần 17 tỷ USD. Thế nhưng, Thủ tướng bày tỏ lo lắng khi các tỉnh, thành miền Trung im ắng quá trong khi, có biết bao đầu tư đang chờ được tháo gỡ khó khăn và nhiều dự án không hoạt động. Giải ngân vốn đầu tư công của 7 tỉnh, thành lớn mới chỉ đạt 34%, thấp hơn bình quân chung cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong 6 tiếng làm việc liên tục của Hội nghị này, Thủ tướng muốn nghe quyết tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy sự thịnh vượng của cả vùng chứ không phải than nghèo, kể khổ. Với quyền hạn điều chuyển vốn đầu tư công, Chính phủ sẽ mang vốn đến cho các địa phương để thúc đẩy sự phát triển.

Kinh tế miền Trung: Khi mỗi 'con sếu' đầu đàn đang bay về một hướng Kinh tế miền Trung: Khi mỗi "con sếu" đầu đàn đang bay về một hướng

VTV.vn - Dung Quất, Chu Lai, hay Nhơn Hội đang được ví như những “con sếu” đầu đàn ở mỗi tỉnh miền Trung. Nhưng đáng tiếc mỗi “con sếu” lại đang bay về một hướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước